Nghị luận về lòng khoan dung​

Nghị luận về lòng khoan dung​

Con người ai ai mà chẳng khi mắc phải lỗi lầm, quan trọng là ta biết khắc phục và sửa chữa lỗi lầm. Và quan trọng hơn cả là, đứng trước những lỗi lầm của người khác, ta có mở rộng tấm lòng của mình mà khoan dung, tha thứ cho họ hay không? Lòng khoan dung có giá trị như thế nào trong xã hội của chúng ta?

Vậy khoan dung có nghĩa là gì? Lòng khoan dung có nghĩa là rộng lượng, tha thứ cho người mắc phải lỗi lầm. Người có tấm lòng khoan dung thường là những người luôn tôn trọng và sẵn sang tha thứ cho người mắc phải lỗi lầm nhưng biết ăn năn, hối hận và chịu sửa chữa lỗi lầm đó. Ví dụ như, trong lớp học, ta phát hiện một bạn ăn cắp tiền của một bạn khác trong lớp, chúng ta phát hiện bắt tận tay. Nếu bạn biết ăn năn, và trả lại số tiền đó, hứa rằng sẽ không tái phạm nữa thì đóng vai trò là một giáo viên thì chúng ta cũng nên khoan dung và tha thứ cho em học sinh ấy nhưng đồng thời cũng phải nhắc nhở em không được làm thế nữa.

Hiểu một cách khái quát hơn thì lòng khoan dung chính là tấm lòng yêu thương con người, là sự chia sẻ, quan tâm đến những khó khăn của người khác. Để tha thứ cho một người mắc sai lầm mà ảnh hưởng đến ta quả thật rất khó khăn nhưng khi ta làm được điều đó sẽ giúp cho việc hàn gắn tình cảm giữa con người và con người với nhau. Khi ta tha thứ được cho một người phạm lỗi lầm, trong lòng ta chắc chắn sẽ dâng lên một niềm vui và hạnh phúc vì mình vừa làm được một việc tốt. Trong lịch sử xa xưa, dân tộc ta đã phải chịu biết bao hậu quả nặng nề do quân Minh xâm lược để lại, vậy mà sau khi giặc đầu hàng, ta còn mở rộng tấm lòng khoan dung cung cấp cho chúng phương tiện và lương thực để trở về nước hay như trong trường lớp ta cũng cần tha thứ cho những người bạn đã làm những điều xấu xa, tồi tệ đối với mình như đánh mình, nghi oan mình là kẻ an cắp,… Những việc vừa nêu trên có thể nói đã minh chứng rất rõ cho lòng khoan dung có ý nghĩa như thế nào đối với chúng ta.

Thế nhưng, cuộc sống xã hội ngày nay rất phát triển kéo theo là lòng người thì đa đoan, thủ đoạn hơn. Có những kẻ thù dai, không biết mở rộng tấm lòng mình để mà tha thứ cho người khác dễ dẫn đén sứt mẻ tình cảm giữa con người với con người khiến cho mối quan hệ tình cảm bị rạn nứt. Có những người khi có cơ hội thì trả thù khi người khác mắc một lỗi nhỏ thì xé chuyện nhỏ ra to.

Lòng khoan dung là một trong những đức tính tốt, rất cần thiết cho con người. Ta cần tập luyện lòng khoan dung bằng cách mở rộng tấm lòng của mình với mọi người xunh quanh.

Đánh giá bài viết

Leave a Comment