Ngữ văn lớp 9

Cảm nhận về người đàn bà hàng chài trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Cảm nhận về người đàn bà hàng chài trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Bài làm

Nguyễn Minh Châu nhà văn đổi mới chuyên viết về đời sống con người, trong truyện Chiếc thuyền ngoài xa ngoài vẻ đẹp từ thiên nhiên ông cũng đã có những nhìn nhận rõ nét hơn về thực tế cuộc sống con người qua nhân vật người đàn bà hàng chài.

Nhân vật Phùng có chuyến quay về miền biển để chuẩn bị cho bộ lịch năm mới, tại đây ông đã có góc chụp ưng ý đó là hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa. Khi quay về bờ ông vô tình thấy cảnh người đàn ông đánh đập người vợ của mình một cách tàn nhẫn, cìn người vợ chỉ biết chịu đựng. Từ cảnh tượng này dẫn dắt đến một thực tế khác để lại cho nhân vật Phùng nhiều suy nghĩ về cuộc sống.

Người đàn bà này không có tên gọi cụ thể, hay nói cách khác tác giả ám chỉ những người đàn bà ở vùng biển này. Người đàn bà ngoài bốn mươi, thân hình được miêu tả “cao lớn với những nét thô kệch”, “rỗ mặt”, những đặc điểm của người đàn bà lam lũ, vất vả. Tác giả tập trung vào miêu tả về khuôn mặt và đôi mắt, người đàn bà rỗ mặt có đôi mắt lạ. Đó là đôi mắt “ngước nhìn ra ngoài mặt phá nước chỗ chiếc thuyền đậu một thoáng rồi…đưa cặp mắt nhìn xuống chân”, chị cam chịu nghe chồng đánh đập, chửi rửa nhưng không hề phản kháng, điều này gây ngạc nhiên cho Phùng. Tác giả chỉ tập trung miêu tả chị vẻ ngoài với khuôn mặt mệt mỏi, tái ngắt vì thiếu ngủ, lao lực…tất cả chỉ về người đọc hiểu hơn về cuộc sống vất vả, gánh nặng mưu sinh của người đàn bà.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Chị không chỉ đánh đập đau đớn về thể xác mà còn cả tinh thần, mỗi khi chồng đánh bà phải luôn giấu các con nhưng thật sự chúng đã bị nạn bạo lực gia đình gây tổn thương sâu sắc. Bà xấu hổ, tủi nhục, người phụ nữ thấu hiểu được sự nghèo khổ biến người chồng thành kẻ vũ phu, bạo lực. Trên hết người đàn bà hàng chài xem chồng mình chỉ là nạn nhân của sự nghèo đói, túng thiếu.

Người chồng kia dù có vũ phu, bạo lực về thể xác lẫn tinh thần nhưng khi được khuyên bỏ chồng chị nhất định không nghe bởi chị hiểu con thuyền này cần có người đàn ông sức dài vai rộng kiếm sống, nuôi các con ăn học, gánh nặng mưu sinh bắt buộc chị phải hi sinh bản thân mình vì gia đình.

Người đàn bà hàng chài cũng như bao nhiêu người phụ nữ Việt Nam chịu thương chịu khó, giàu đức hi sinh, chị hiểu rằng phải hi sinh vì các con có cơm ăn, áo mặc, học hành tử tế. Nguyễn Minh Châu đã có cái nhìn đa chiều tinh tế giúp cho người đọc hiểu rằng sau vẻ ngoài lấp lánh kia là nhiều số phận con người lam lũ và bất hạnh.

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Kể về một người thương yêu của em: Bà ngoại của em.

Post Comment