Ngữ văn lớp 12

Nghị luận câu nói: Người bạn tốt nhất bao giờ cũng là người đến với ta trong những giờ phút khó khăn, cay đắng nhất cuộc đời

Nghị luận câu nói: Người bạn tốt nhất bao giờ cũng là người đến với ta trong những giờ phút khó khăn, cay đắng nhất cuộc đời

Để có một người bạn tốt, một người bạn tri âm tri kỉ chia sẻ cùng ta những niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống không phải là điều dễ dàng. Đặc biệt là những tình huống khó khăn, cay đắng nhất mới giúp ta nhận ra ai mới thực sự là bạn tốt của mình. Cho nên, mác-xim-góc-ki có ý kiến rằng: "Người bạn tốt nhất bao giờ cũng là người đến với ta trong những giờ phút khó khăn, cay đắng nhất cuộc đời". Vậy ta hiểu thế nào là "tình bạn"?

Có thể nói tình bạn là mối quan hệ tình cảm, sự liên kết giữa những con người cùng trang lứa (cùng một độ tuổi), là sự gắn bó thân thiết lâu dài về mọi mặt cũng như hai người có chung một suy nghĩ. Vậy còn "người bạn tốt nhất" là gì?

Người bạn tốt nhất là người luôn biết lắng nghe, chia sẻ và đồng cảm với ta, người luôn thấy được mặt tốt – xấu của ta để nhắc nhở và giúp ta khắc phục. Họ luôn lo lắng và quan tâm mỗi khi ta gặp khó khăn và giúp đỡ ta một cách tận tình. Chính tôi lúc còn học trung học cơ sở vào năm cuối cấp, tôi thật may mắn và cơ duyên đã cho tôi và người bạn có một tình bạn tuyệt đẹp trong suốt 3 năm học. Và cho đến ngày hôm nay chúng tôi vẫn giữ liên lạc, đi chơi cùng nhau.

Xem thêm:  Cảm nhận về hình tượng người lính trong bài Tây Tiến

Mặt khác, tuy là bạn bè thân thiết của nhau nhưng không có nghĩa bạn là tất cả. Khi nhìn thấy bạn của mình làm những điều sai trái thì không được bao che hay ủng hộ. Chúng ta cần phải nhắc nhở, khuyên bạn quay về đường tốt mà đi. Hiện nay ở các lớp học, hiện tượng chia bè phái, thành lập các nhóm gia đình diễn ra khá phổ biến dẫn đến tình trạng nghi kị, ganh ghét, cạnh tranh không lành mạnh, gây mất đoàn kết trong lớp. Có hiện tượng bỏ tiết học, nghiện hút chích, trộm cắp là do nhận thức thiếu chín chắn, do thiếu sự giáo dục của gia đình, bạn bè lôi kéo. Cho nên tình bạn của tuổi giao mùa thực sự trong sáng, hồn nhiên, hãy sống vô tư, sống thật vui, để khi đi xa chúng ta luôn nhớ về một kỉ niệm mà tình bạn đã được nuôi dưỡng, không ai sống mà thiếu được tình bạn.

Nhìn chung, tình bạn ở tuổi chúng ta thật đẹp nhưng cũng rất phức tạp. Nếu không được định hướng đúng, không được quan tâm, sẽ rất dễ sa ngã, nhận thức sai lệch. Do đó gia đình và xã hội phải thực sự quan tâm đến vấn đề này để tình bạn là tình ngọc, tình hoa, tình của những kỉ niệm đẹp của mỗi con người đặc biệt là các bạn học sinh.

Từ khóa tìm kiếm

Xem thêm:  Cảm nhận của anh chị về hình ảnh đôi bàn tay Tnú trong Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Có thể bạn quan tâm?

Post Comment