Nghị luận về tính kiên trì qua câu nói: Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông

Nghị luận về tính kiên trì qua câu nói: Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông

Ông bà ta ngày xưa đã truyền dạy cho con cháu những đức tính rất tốt trong đó có đức tính kiên trì, bền chí. Và thường thì cuộc đời chúng ta giống như một con đường có nhiều khó khăn, hiểm trở trước mắt. Thế nên Nguyễn Bá Học đã từng nói: “Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”. Suy nghĩ của chúng ta về vấn đề này như thế nào?

Loading...

Câu nói của Nguyễn Bá Học có nghĩa là gì? “Đường đi” mang ý nghĩa là con đường, là cuộc đời mà chúng ta đang bước đi, đang tồn tại. Con đường này không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng, êm đềm cho chúng ta đi qua mà chúng còn tồn tại những “sông, núi” chông gai, trắc trở, đầy nguy hiểm. Câu nói của Nguyễn Bá Học khuyên rằng trên con đường ta đi, thường gặp nhiều trở ngại (sông, núi) nếu không có ý chí nghị lực phi thường thì sẽ không vượt qua được. Suy rộng ra, câu nói ấy có hàm chứa ý nghĩa là trên đường đời ta thường gặp nhiều khó khăn, thử thách, nếu có ý chí, nghị lực, kiên trì ta sẽ thành công.

Trong học tập, các bạn học sinh đã khiên trì học tập, không ngừng học hổi nâng cao kiến thức, cũng như các chú công nhân buổi sáng làm việc nhưng tối về vẫn kiên trì học bổ túc để nâng cao tầm hiểu biết. Trong lao động sản xuất, nhân dân bền bỉ kiên trì tạo nên một công trình thủy lợi, hệ thống đê điều vững chắc, những cánh đồng lúa bát ngát, những đô thị lớn với nhiều đồ đạc nội thất, nhiều tòa nhà chọc trời nhằm phục vụ cho đời sống và lao động. Trong các cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, nhân dân ta đã nền bỉ chiến đấu giữ vững bản sắc dân tộc trước các thế lực phong kiến phương Bắc và đánh đuổi các thế lực ấy ra khỏi bờ cõi nước ta. Dưới sự lãnh đạo của các đấng minh quân và tướng lĩnh tài ba, ông bà ta đã đánh đuổi bọn giặc ngại xâm làm rạng danh trang sử oai hùng.

Kiên trì, bền chí là một phẩm chất không thể thiếu ở mỗi người. Vì nó giúp chúng ta đạt được thành công trong cuộc sống và làm nên thành tựu lớn. Nguyễn Ngọc Ký liệt cả hai tay từ nhỏ, nhưng ông vẫn cắn răng chịu đựng để tập viết bằng chân. Ông đã trở thành nhà giáo nổi tiếng. Hay Nick Vujicic bị dị tật từ nhỏ nhưng ông vẫn kiên trì chịu đau và làm nên những điều tuyệt vời khác người và ông thật sự trở thành tấm gương sống trên toàn thế giới noi theo.

Dẫu biết rằng trong cuộc sống, khi ta đối diện với một lần thất bại là một lần cho ta một bài học kinh nghiệm tuyệt vời. Đó chính là hành trang giúp ta vững tin bước vào cuộc sống. Tuy vậy, ta vẫn còn bắt gặp đâu đó những con người mau chán nản khi gặp thất bại thậm chí là bỏ cuộc. Những người này thật sự rất đáng chê trách bởi nếu không rèn luyện, trau dồi sự bền bỉ, kiên trì thì sẽ chẳng thành công điều gì cả.

Người Nhật đã rất kiên trì khắc phục hậu quả của thiên tai tạo nên một đất nước cường thịnh, giàu có. Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, em thật thấm thía lời dạy của cha ông “Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”, học theo Bác Hồ, noi gương người xưa để trở thành công dân có ích. Câu nói của Nguyễn Bá Học thật sự là một lời khuyên đúng đắn cho chúng ta vươn tới thành công, giúp chúng ta làm những việc phi thường, tạo dựng tương lai tươi sáng cho đất nước.

Nghị luận về tính kiên trì qua câu nói: Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông
Đánh giá bài viết
Loading...