Nghị luận xã hội qua câu nói: Nơi lạnh nhất không phải Bắc Cực mà là nơi không có tình thương.

Nghị luận xã hội qua câu nói: Nơi lạnh nhất không phải Bắc Cực mà là nơi không có tình thương.

Mở bài:

Loading...

– Cuộc sống luôn đặt ra trước mắt con người rất nhiều những khó khăn, thử thách mà để vượt qua nó, con người không chỉ huy động tối đa nguồn năng lực, phẩm chất bản thân mà còn tạo nên mối liên hệ vững chắc bà đẹp đẽ với mọi cá nhân trong một cộng đồng. Một trong những nhân tố quan trọng góp phần hình thành mối quan hệ này chính là tình thương…

– Bàn về vai trò của tình thương trong cuộc sống con người, một nhà văn Nga từng so sánh: “Nơi lạnh nhất….tình thương”.

Thân bài:

a. Cắt nghĩa từ ngữ

– Bắc Cực: Cực phía Bắc của trái đất, nơi nhiệt độ luôn ở mức độ dưới 0 độ tạo nên tình trạng băng giá, nơi điều kiện sống vô cùng khắc nghiệt.

– Lạnh: Ở nghĩa thứ nhất là cái lạnh cảm nhận bằng thể chất do sự xuống thấp của nhiệt độ môi trường; ở nghĩa thứ hai là cái lạnh được cảm nhận bằng tâm hồn do con người không tìm được mối liên hệ tình cảm với con người và cuộc sống xung quanh.

– Tình thương: Tình cảm tạo nên sự gắn bó và ý thức trách nhiệm của con người.

– Nơi không có tình thương: nơi con người không có sự gắn bó bằng tình cảm và không có ý thức trách nhiệm xuất phát từ tình cảm thực sự.

b. Khái quát nội dung ý kiến:

– Nghĩa đen: cái lạnh ở Bắc Cực không khắc nghiệt bằng cái lạnh ở nơi không có tình thương.

– Nghĩa bóng: tình thương là nguồn hơi ấm xua tan giá lạnh, là nguồn sức mạnh giúp con người chống chọi với mọi điều kiện khắc nghiệt của cuộc sống.

2. Lý giải:

a. Vì sao Bắc Cực không phải là nơi lạnh nhất?

– Vì cái lạnh của Bắc Cực là cái lạnh do nhiệt độ môi trường xuống thấp, là cái lạnh của thời tiết, của điều kiện bên ngoài.

– Đối với cái lạnh ở Bắc Cực, con người có thể khắc phục, hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của nó:

  • Sức khỏe và sự rèn luyện tốt làm tăng khả năng chịu đựng của con người.

  • Các phương tiện, đồ dùng như nhà ở, chăn đệm, lò sưởi, áo ấm…giúp con người giữ ấm cơ thể, ngăn chặn tác động xấu của cái lạnh.

b. Vì sao nơi lạnh nhất là nơi không có tình thương?

– Đặc điểm và nhu cầu của con người: Là “sinh vật bậc cao”, đời sống của con người được tạo bởi hai yếu tố: tồn tại vật chất và đời sống tinh thần. Xã hội loài người càng phát triển, nhu cầu tinh thần càng được coi trọng.

– Vai trò của tình thương: Giúp con người được sống hạnh phúc và có ý nghĩa hơn bởi tình thương chân thành luôn gắn với sự chia sẻ, giúp đỡ, yêu thương và tha thứ, gắn bó và động viên, hỗ trợ…Khi được yêu thương người khác thật lòng, người ta sẽ trở nên độ lượng, vị tha trong cả việc làm và suy nghĩ để hướng tới những điều tốt đẹp cho người khác. Khi ấy, cuộc sống của mỗi người đều trở nên có ý nghĩa hơn. Với tình yêu thương, cả người cho và người nhận sẽ đều hạnh phúc vì chính sự gắn bó, chính mối quan hệ tốt đẹp mà nó mang lại. Sự gắn bó ây sẽ tạo cho con người sức mạnh, thậm chí nhân đôi sức mạnh để con người có thể chống chọi và vượt lên những thử thách nghiệt ngã trong cuộc sống.

– Ảnh hưởng của cuộc sống thiếu tình thương: Khi thiếu tình thương, con người sẽ trở nên độc ác và ích kỉ, các mối quan hệ giữa con người với con người cũng vì thế trở nên lỏng lẻo. Trong tình trạng ấy, sự sống sẽ trở nên chông chênh và yếu ớt, dễ bị hủy hoại và làm tổn thương.

3. Đánh giá:

– Đây là một quan niệm đúng đắn dựa trên nhận thức đúng về vai trò của tình thương và tiêu chí của con người văn minh tiến bộ: không chỉ cần đảm bảo các điều kiện cho tồn tại vật chất mà còn phải xây dựng một thế giới tinh thần phong phú và giàu tính nhân văn. Thế giới tinh thần ấy để thực sự trở nên lành mạnh, tích cực và giàu tính nhân văn thì không thể thiếu vai trò của tình thương con người.

– Đây cũng là một gợi ý về con đường cây dựng môi trường sống lí tưởng cho con người: Bên cạnh việc cải thiện các điều kiện về vật chất còn cần bồi đắp tâm hồn, nuôi dưỡng tình yêu thương để con người xích lại bên nhau trong sự chia sẻ, cảm thông và sẵn lòng giúp đỡ.

4. Rút ra bài học:

– Cần biết đón nhận tình yêu thương song cũng cần biết yêu thương người khác. Chỉ có nuôi dưỡng tình yêu thương trong mình và trong mọi người mới tạo ra một môi trường sống tràn đầy tình yêu thương.

– Để trở thành người có tình thương, trước hết cần học cách quan tâm, giúp đỡ và chia sẻ. Có như vậy cuộc sống mới trở nên ấm áp và ý nghĩa.

5. Kết bài:

– Tình thương là tình cảm thuộc về nhân tính của con người, nó tạo dựng hạnh phúc, làm thành sức mạnh và hình thành vẻ đẹp của con người.

– Mỗi người, từ hôm nay, cần biết quan sát và trải nghiệm để cảm nhận sâu sắc ý nghĩa của tình thương, cần sống bằng tình thương và nuôi dưỡng yêu thương cho tâm hồn mình thêm phong phú.

Nghị luận xã hội qua câu nói: Nơi lạnh nhất không phải Bắc Cực mà là nơi không có tình thương.
4.8 (96%) 380 đánh giá
Loading...

Từ khóa tìm kiếm

Leave a Comment