Nghị luận xã hội suy nghĩ về tình thương

Nghị luận xã hội suy nghĩ về tình thương

Là người ai cũng cần có tình thương: Thương và được thương – đó như là nhu cầu hạnh phúc mà mọi người ai cũng tìm kiếm trên suốt hành trình sống của mình. Đứa trẻ mới sinh ôm bầu cú mẹ bú say sưa, đó là tình thương đầu tiên con người dành cho chính mình bà cho mẹ. Đó cũng là tình thương đầu tiên một con người sinh ra nhận được.

Loading...

Tất nhiên cũng có những người mới sinh ra đã phải chịu cảnh mất mát, thiếu tình thương thiêng liêng và cao quý của mẹ nhưng chắc chắn sẽ lại được đón nhận một tình thương khác từ ai đó là người thân hoặc đồng loại. Có thế mới lớn khôn được nếu không thì sẽ khó có thể tồn tại. Thiếu tình thương thì ta sẽ chết, cái chết của thân thể hao mòn, bị hủy hoại vì không ai quan tâm tới mình (lúc mình là đứa trẻ bé bỏng). Còn khi lớn, nếu thiếu tình thương hoặc hiểu biết về tình thương không đúng hay nhận được một thứ tình thương không trên tinh thần hiểu biết con người ta cũng chết – cái chết của tinh thần đau đớn, của sự cô đơn, của những tâm sự kiểu như: Chẳng có ai hiểu mình, chán đời và không thiết sống.

Quả thật, có những người luôn tự đưa mình vào đường cùng trong khi bản chất của cuộc sống không có con đường cùng mà chỉ có những ranh giới. Tự đưa mình vào đường cùng mà chỉ có những ranh giới. Tự đưa mình vào đường cùng khi ta cắt đứt mọi ngọn nguồn của yêu thương mà cuộc sống dành cho ta. Và người này nhìn đâu đâu cũng thấy giả dối và xảo trá, không ai thương, không ai quan tâm…Từ cái biết sai lầm này làm cho người ấy đau khổ, chán đời, ghét người và cũng dễ dàng hủy hoại chính mình. Điều đó thật là nguy hiểm! Vì vậy, cuộc sống luôn là một con đường dẫn tới nơi nào đó mà nếu chịu khó đi, chịu khó quan sát thì ta sẽ thấy mình đánh yêu đời cũng đáng yêu và chắc chắn một điều là có ai đó yêu thương mình. Hạnh phúc khi được thương cho ta sợi dây nối với cộng đồng để mình mở lòng và trân trọng từng phút giây đang sống, được sống.

Nhưng, nếu chỉ bám víu vào mệnh đề được thương để sống thì cuộc đời chỉ là chuỗi những ngày đi tìm kiếm và lao chen mệt nhọc. Dừng lại để ngắm nhìn cuộc sống quanh mình, để mỉm cười với một ai đó mà mình gặp trên đường bằng tình thương và sự chia sẻ chân thành. Dừng lại để lắng nghe người thương, người thân, người bạn của mình để thương và hành xử đúng, chân thành trong cái tình thương mà mình dành dụm, vun vén. Dừng lại để không phải chỉ có rách móc người nào đó thương mà không hiểu mình để biết rằng tình thương của người ấy là thật và từ đó làm cho họ hiểu mình hơn. Nếu không có những phút dây dừng lại để lắng nghe, để hiểu người mình thương cũng như bản chất của tình thương mà mình đang muốn xây dựng thì có khi ra sẽ làm cho người ta thương mệt mỏi, sẽ có lúc ta làm khổ chính mình và người mình thương. Mệnh đề này được minh chứng rất nhanh khi ta ép ai đó ăn canh chua mà không biết người ta đau bao tử, há như thế là hại người ta và đang làm khổ mình vì sau khi ấy người ta bệnh, mình sẽ lo?

Bản chất của sự sống bà mọi việc trên đời này đều theo một chuỗi với những hệ quả liên đới nhau, vì vậy một khi ta nhân danh cái gì đó để nghĩ, nói và làm thì phải hết sức cẩn thận và cân nhắc. Nhất là khi ta nhân danh tình thương để làm bởi tình thương là cái Thiện nên phải làm một cách chân chính để mang lại cái Đẹp cho cuộc đời. Nếu nhân danh tình thương mà không hành xử đúng hoặc mang lại đau khổ thì chúng ta sẽ bị tổn thương, sẽ làm người khác tổn thương, mất lòng tin vào cái thiện trong cuộc đời. Một khi cái thiện bị mai một trong con người thì chắc chắn người ấy sẽ không chân chính, sẽ làm cuộc đời bị tổn thương, sẽ làm tổn thương chính mình…Biết điều đó để chúng ta sống với tình thương có hiểu biết!

Đánh giá bài viết
Loading...

Leave a Comment