Ngữ văn lớp 12

Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình

Đề bài: Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội về bạo lực gia đình.

Bài làm

Tình cảm gia đình xưa nay vốn là tình cảm thiêng liêng giữa những người có quan hệ ruột thịt, máu mủ, con với cha mẹ, vợ với chồng, anh chị em với nhau. Ca dao Việt Nam có câu:

Con ơi nhớ lấy câu này

Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau

Vậy nhưng, hiện nay, nạn bạo lực gia đình đang là mối lo chung của toàn xã hội. Cho dù Đảng và Nhà nước, các cấp, các ngành  đã rất quan tâm đến việc bảo vệ hạnh phúc cho mỗi một gia đình song sự tự phát, sự thiếu kiểm soát hành vi ở một số gia đình gây ra cảnh đối xử tàn tệ với nhau. Thậm chí còn xảy ra thảm cảnh máu chảy đầu rơi thật đau lòng. Sống trong cùng một nhà nhưng lại không thương yêu, nhường nhịn nhau, thù ghét nhau. Sự thù ghét, tức bực như ngọn lửa âm ỉ cháy, chỉ chờ có dịp là bùng lên dữ dội, để lại hậu quả nặng nề.

nghi luan xa hoi ve bao luc gia dinh - Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình

Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình

Sống trong gia đình lẽ ra mọi người kết hợp lại thành một khối thống nhất nhưng họ lại chửi bới, đánh đập, gây thương tích, tổn hại sức khỏe, vẻ đẹp, tinh thần cho người khác trong gia đình. Gần đây, nhiều vụ vợ giết chồng, chồng giết vợ, con cháu giết cả cha mẹ, ông bà đã xảy ra do nợ nần, cuộc sống túng quẫn, ngoại tình, bị rủ rê lôi kéo, về chán ghét vợ (chồng), ham mê cờ bạc, gamer bạo lực, con cái bất bình với cha mẹ, tranh giành tài sản… Những người ấy họ không biết trân trọng yêu quý những người thân yêu ruột thịt, nhận thức thì hạn chế. Những hành vi bạo lực đôi khi chưa được phát hiện kịp thời hoặc do thái độ vô cảm của mọi người xung quanh làm cho tình trạng bạo lực gia đình ngày càng trầm trọng, gia tăng.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những Đứa Con Trong Gia Đình

Bạo lực gia đình làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tinh thần, tổn thương các thành viên trong gia đình, ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội, ảnh hưởng tới đạo đức, thuần phong mĩ tục, mất đi vẻ đẹp truyền thống của gia đình, dòng tộc, dân tộc, vẻ đẹp tâm hồn của người Việt Nam. Những vụ án mạng do bạo lực gia đình gây rúng động xã hội, gieo nỗi ám ảnh, sợ hãi cho mọi người, gây hao tốn thời gian, công sức, tiền bạc của các lực lượng chức năng, của gia đình và xã hội, của đất nước.

Để bạo lực không còn chỗ đứng trong mỗi gia đình, mỗi người cần nâng cao nhận thức, biết trân trọng, giữ gìn hạnh phúc gia đình. Nhiều người chỉ đến khi đứng trước bục khai báo với tư cách là bị cáo mới thấy ân hận về những hành vi có tính bạo lực gia đình của mình, lúc đó thì cũng đã quá muộn vì đã gây tổn thương thậm chí là thiệt mạng cho người thân. Bởi vậy, cần phải nâng cao hiểu biết về tác hại của bạo lực gia đình, luôn có thái độ bình tĩnh, tìm cách giải quyết mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống một cách hài hòa, kiềm chế hành vi nóng giận. Mọi người sống cần tuân thủ pháp luật, hiểu biết và tôn trọng quyền con người, tuyên truyền tới những người xung quanh về ý thức xây dựng hạnh phúc gia đình, lên án những hành vi bạo lực, phản ánh kịp thời với người có trách nhiệm không để sự việc đi quá xa. Một xã hội văn minh là một xã hội không còn nạn bạo lực gia đình. Mọi người sống với nhau trong sự yêu thương, quan tâm, cảm thông và chia sẻ.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Vi hành của Nguyễn Ái Quốc

Bất cứ ai cũng không thể phủ nhận bạo lực gia đình là hành vi xấu cần tẩy chay, chấm dứt. Mỗi học sinh chúng ta cần biết vâng lời cha mẹ để cha mẹ yên tâm làm việc, tránh gây cho cha mẹ những bực tức, cáu giận, là nguy cơ dẫn đến bạo lực gia đình. Nếu nguyên nhân không phải từ chúng ta mà từ chính cha mẹ thì hãy dùng tình cảm để thuyết phục cha mẹ hoặc nếu cần, nói với những người có trách nhiệm trong gia đình, dòng họ, các tổ chức đoàn thể nhờ can thiệp, giúp đỡ. Mỗi người hãy là một tuyên truyền viên chống bạo lực gia đình. Bản thân phải thường xuyên kiểm soát lời nói, hành vi, tránh gây ức chế cho mọi người trong gia đình. Hãy kêu gọi chống bạo lực gia đình, sống gắn bó, yêu thương vì một gia đình ấm no, hạnh phúc.

Tuấn Đức

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Quan điểm sáng tác và phong cách nghệ thuật của Hồ Chí Minh

Post Comment