Bài văn hay

Nghị luận xã hội về thực phẩm bẩn

Nghị luận xã hội về thực phẩm bẩn – Dàn ý 1

Mở bài

Nếu như ngày xưa mong muốn của con người là làm sao để được ăn no, mặc ấm thì nay đã được nâng lên thành ăn ngon, mặc đẹp. Thế nhưng, nhu cầu thiết yếu nhất là ăn uống của con người lại đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi một vấn đề vô cùng nhức nhối mang tên “thực phẩm bẩn”.

Thân bài

Vấn đề thực phẩm bẩn đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên đất nước ta, nhất là ở các thành phố lớn. Mỗi ngày, trên các chương trình thời sự, các trang báo giấy rồi đến báo mạng và các trang thông tin điện tử khác vẫn thường xuyên đưa tin về thực phẩm bẩn. Nay thì hoa quả Trung Quốc tràn ngập thị trường, mai thì thịt lợn tẩm hóa chất hô biến từ bốc mùi hôi thối thành “tươi mới” tức thì. Nay thu giữ mấy tấn nội tạng không rõ nguồn gốc xuất xứ, mai thì tin tức về rau phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích… Những tin tức như vậy dù không còn mới mẻ hay lạ lẫm với ai nhưng chúng đang ngày càng xuất hiện với tần suất lớn đến mức báo động

Nhu cầu về thực phẩm là điều thiết yếu nhất đối với con người. Trong những bữa ăn của mỗi gia đình thì rau, thịt, cá vẫn được sử dụng dù rằng biết là “độc” là “hại”. Không có một ai có khả năng có thể tạo ra tất cả những gì cần cho cuộc sống. Thế nên, dù trồng được rau sạch thì vẫn phải ăn thịt bẩn, dù có chè ngon nhưng vẫn phải dùng hoa quả phun thuốc trừ sâu, chất bảo quản. Chính vì thế, đối với những người ích kỷ, nghĩ rằng: rau sạch để mình ăn, rau phun thuốc thì đem bán; thịt sạch để nhà dùng, mang thịt có chất tạo nạc ra chợ bán. Chung quy lại vẫn là mình hại người khác rồi người khác lại hại mình mà thôi.

Mỗi ngày số người chết vì bệnh ung thư, viêm màng não hay ngộ độc thực phẩm với một con số không hề nhỏ và có dấu hiệu tăng cao, mà một trong những nguyên nhân chính là nằm ở ngay những thứ mà chúng ta vẫn đưa vào cơ thể hàng ngày “thực phẩm bẩn”. Các nguy cơ mà thực phẩm bẩn gây ra cho sức khỏe được thể hiện tương đối rõ ràng như: nhiễm khuẩn – gây tiêu chảy, nhiễm độc – gây ngộ độc thực cấp. Theo báo Tienphong.vn đưa tin ngày 9/12/2015: Theo cục an toàn thực phẩm (Bộ y tế)  thì trung bình mỗi năm có khoảng 470 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 7000 người trúng độc và 37 người chết. Thế nhưng, có một vấn đề nổi trội hơn cả gây hoang mang cho con người hơn cả chính là việc thực phẩm bẩn có khả năng gây ung thư. Theo thông tin trên 1 bài viết của Songkhoe.vn ngày 13/4/2016 thì: mỗi năm có 33.145 người chết do ung thư gây ra bởi thực phẩm bẩn. Nghĩa là mỗi giờ sẽ có 3 người chết vì nguyên nhân gây sốc này. Thực phẩm bẩn đã và đang gây ra tâm lí hoang mang cho toàn xã hội, khi mà giữa con người và con người không còn niềm tin, tình thương đối với nhau. Giờ đây, khi nhìn vào thực phẩm đều là những ánh mắt nghi ngờ, dò xét. Một hậu quả mà thực phẩm bẩn tạo ra do thực phẩm bẩn có giá bán rẻ hơn thực phẩm sạch chính là việc gây lũng đoạn thị trường, ảnh hưởng tới các cá nhân cũng như doanh nghiệp làm ăn chân chính và hơn thế nữa là gây ảnh hưởng năng nề tới nền kinh tế.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương đất nước - Văn mẫu lớp 12

Có thể thấy rằng, nguyên nhân lớn nhất dẫn tới việc thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường đến từ các doanh nghiệp và nhà sản xuất. Với tâm lí muốn thu lợi nhuận một cách nhanh chóng nên bất chấp các quy định về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó còn do sự thiếu hiểu biết về hậu quả nghiêm trọng mà thực phẩm bẩn gây ra đối với người tiêu dùng. Nguyên nhân thứ hai mà ta cần nói tới chính là xuất phát từ bản thân người tiêu dùng. Sự thiếu hiểu biết, tâm lí ham rẻ dẫn tới việc tiêu thụ sản phẩm một cách tràn lan, không chọn lọc, không có tâm lí đề phòng. Hành động ấy đang từng ngày từng giờ dẫn họ đến những hậu quả khó lường hết được. Một phần nguyên nhân không nhỏ dẫn tới việc thực phẩm bẩn tràn lan khắp thị trường là do sự quản lí lỏng lẻo của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Trên thực tế các cơ quan chức năng vẫn chưa có những biện pháp xử lý thích đáng đối với các trường hợp vi phạm về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó việc thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan khoa học và cơ quan pháp luật trong việc đẩy nhanh quá trình phát hiện và ngăn chặn hoạt động sản xuất và tiêu thụ thực phẩm bẩn cũng là một nguyên nhân đáng quan tâm.

Xem thêm:  Nghị luận về bệnh vô cảm của giới trẻ hiện nay

Một câu hỏi được đặt ra gây trăn trở đối với biết bao người rằng: cần phải làm gì để ngăn chặn vấn đề thực phẩm bẩn? Trước hết, cần phổ biến kiến thức nhằm nâng cao hiểu biết cho người sản xuất lẫn người tiêu dùng về hậu quả khôn lường từ việc sử dụng, tiêu thụ thực phẩm bẩn gây nên. Nhà nước nói chung và các cơ quan có thẩm quyền nói riêng cần có những biện pháp để tăng cường kiểm soát và ban hành những quy định xử phạt nghiêm minh đối với những trường hợp vi phạm. Và hơn ai hết, chính mỗi cá nhân, mỗi người tiêu dùng phải cần thật tỉnh táo trong việc chọn lựa thực phẩm cho bản thân và gia đình.

Kết bài

Xã hội đang từng giây, từng phút đương đầu với thực phẩm bẩn. Để thoát khỏi nỗi ám ảnh về vấn đề nhức nhối này, cách duy nhất chính là làm một người tiêu dùng thông minh. Hãy trở thành một người tiêu dùng thông minh để có một cuộc sống khỏe mạnh. Hãy nói không với thực phẩm bẩn!

Nghị luận xã hội về thực phẩm bẩn – Dàn ý 2

1. Mở bài

Vấn đề thực phẩm đang trở thành một trong những vấn nạn hàng đầu của xã hội. Thực phẩm bẩn đe dọa đến sức khỏe của con người chúng ta, ảnh hưởng trực tiếp hàng ngày hằng giờ đến mỗi người dân. Thịt heo có chất tạo nạc, thịt bò tẩm chất bảo quản, rau phun thuốc trừ sâu… đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người dân chúng ta.

2. Thân bài

a. Thế nào là thực phẩm bẩn

Thực phẩm bẩn là khái niệm được người dân hiện nay sử dụng cho những thực phẩm bị tẩm hóa chất, tiêm chất kích thích để tạo nên sự tươi ngon cho thực phẩm. Những thực phẩm này khi ăn vào sẽ gây nên hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

b. Thực trạng về vấn đề thực phẩm bẩn hiện nay

  • Hiện nay các cơ sở sản xuất thực phẩm vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong quá trình sản xuất, kinh doanh có rất nhiều cơ sở vi phạm khiến người dân vô cùng hoang mang. Tất các thực phẩm hằng ngày đều có nguy cơ bị nhiễm bẩn kể cả rau, củ, thịt cá, dầu ăn…

  • Thịt heo sử dụng chất tạo nạc salbutamol, những chỗ bị thối, hỏng thì sử dụng chất bảo quản để làm tươi lại bán cho người dân, măng tươi tẩm nhuộm chất bảo quản.

  • Bên cạnh đó hệ thống các siêu thi cũng đang bị tuần thực phẩm bẩn, làm người dân không thể phân biệt được thật giả lẫn lộn.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về vấn đề lý tưởng sống của thanh niên ngày nay - Văn mẫu lớp 12

Nguyên nhân

– Do người sản xuất muốn thu lợi nhuận nhanh chóng, bất chấp các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Đối với người nông dân sản xuất đôi khi còn do rất nhiều vấn đề khác như cơm áo gạo tiền…

– Sự thiếu biết của người dân về việc sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi

– Môi trường sản xuất, canh tác bị ô nhiễm nghiêm trọng…

– Một số tiểu thương lấy nguồn thực phẩm không đạt chuẩn, thêm các phụ gia vào…

– Người tiêu dùng thiếu hiểu biết, dẫn đến tiêu thụ thực phẩm bẩn tràn lan.

– Do tâm lý ham rẻ của người tạo điều kiện tiêu thụ thực phẩm cho  người dân.

Cơ quan có thẩm quyền chưa thực sự có những biện pháp mạnh tay để xử lý

– Chưa có sự phối hợp đồng bộ giữ các cơ quan có thẩm quyền, ngăn chặn quá sự tràn lan của thực phẩm bẩn.

Giải pháp ngăn chặn vấn đề thực phẩm bẩn

  • Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của người dân trong lĩnh vực thực phẩm bẩn…

  • Đưa ra hình thức xử phát thích đáng cho những cá nhân, đơn vị vi phạm.

  • Đưa ra những mô hình thực phẩm sạch cung cấp cho người dân…

3. Kết bài

Thực phẩm bẩn đang trở thành một trong những vấn nạn hàng đầu hiện nay. Chúng ta cần đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp để bảo vệ sức khỏe cho người dân chúng ta. Giải quyết thực bẩn là một điều rất cần thiết hiện nay.

Post Comment