Nghị luận xã hội về tình bạn

Nghị luận xã hội về tình bạn – Bài làm 1

Các bậc tiền nhân dạy rằng: “Trong hoạn nạn mới biết ai là bạn tốt”. Vậy thì tình bạn là gi? Tình bạn là một phạm trù xã hội dùng để chỉ quan hệ giữa người với người có những nét giống nhau về tâm tư, tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh…mà họ có thể chia sẻ, đồng cảm, an ủi vá giúp đỡ lẫn nhau tiến bộ. Tình bạn dựa trên cơ sở không vụ lợi cá nhân, trong sáng, không tính toán thiệt hơn. Tình bạn có thể là: bạn tri kỉ, bạn nối khố, bạn học, bạn đồng hương, bạn đồng lứa, bạn đồng minh, bạn chiến đấu…Và có thể nói rằng “Người bạn tốt nhất là người ở lại với ta khi mọi người bỏ ta mà đi”

Loading...

Tình bạn là một tài sản quý giá nhất, tuyệt đẹp nhất, kì vĩ nhất do con người dày công tạo dựng trong suốt chiều dài lịch sử tồn tại. Từ thuở bình minh của nhân loại cho đến tận ngày nay. Trải qua thời gian đã cho thây trong nhiều trường hợp tình bạn còn có giá trị hơn cả vàng bạc, châu báu hay những vật phẩm mà người đời thường tôn giá là rất cao sang. Tình bạn là loại tài sản không phân theo giai tầng, không phải là sở hữu độc quyền của một giai cấp nào hay của một lớp người nào trong xã hội. Tình bạn là loại tài sản mà không thể có được bằng con đường chiếm đoạt, bằng con đường bạo lực, cưỡng đoạt. Tình bạn bền vững đến mức không có gì chia cắt được nếu ở đó cổ tình người, tình bạn tan thành mây khói nếu ở đó có sự vụ lợi, có lòng ích kỉ…

Thomas Hughs cũng có một câu nói: “Phước thay người nào có tài kết bạn, vì đó là một trọng những quà tặng quý giá nhất của thượng đế. Món quà này bao gồm nhiều điều hay, nhưng trên hết là khả năng vượt khỏi chính mình”. Kết bạn khộng khó, nhưng giữ được tình bạn lâu dài mới khó. Đôi bạn thân thiết giống như khí oxi và chocolate: bạn cần nó để sống và cần nó để yêu cuộc sống. Tình bạn sẽ vững bền hợn khi cùng chia sẻ những sở thích, cùng bên nhau trong những lúc vui buồn trong cuộc sống. Chúng ta nên chọn bạn vì những phẩm chất bên trong và sở thích chung thay vì vị thế của họ. Khi bên những người bạn này, ta sẽ cảm thấy thật thoải mái, đáng tin cậy, và có những giây phút tuyệt vời.

Trong tình bạn luôn cần sự trân trọng lẫn nhau, sự chân thành thẳng thắn là rất cần thiết và không bao giờ là dư thừa. Một người bạn trọn vẹn là người tinh tế, khéo léo trong cách cư xử đối với bạn mình, luôn quan tâm, có mặt đúng lúc khi bạn của mình cần, thật sự biết tôn trọng những mối quan hệ khác của bạn. Thậm chí là bạn thân nhất, nhưng không có nghĩa là bạn ngồi kế bạn ấy suốt cả buổi học hay đi chơi cùng nhau tất cả những buổi chiều. Còn một thứ không thể thiếu trong tình bạn, nó như một chút muối góp thêm hương vị thơm ngon trong nồi chè ngọt lịm là không cãi nhau không phải là bạn. Không nhất thiết là bạn thân thì phải cùng mọi quan điểm, những hiểu lầm và tranh cãi là hiển nhiên. Nếu mình có làm lộ bí mật của bạn, hay bỏ bạn khi bạn cần, hay làm hư món đồ mà mình đã mượn của bạn, thì phải xin lỗi tháy vì có nhũng hành động chống chế, và không để điều đó xảy ra lần nữa. Đôi khi ta phải sống chung với những thói xấu của nhau, bạn bè là bạn bè, không phải là nhân bản, không thể lúc nào cũng nhìn nhận sự việc giống nhau, tình bạn rất cần sự cảm thông, chia sẻ và có thể sẵn sàng tha thứ cho nhau dù bất cứ điều gì xảy ra. Một tình bạn sẽ chẳng thể bền vững nếu thiếu đi những chia sẻ, đồng cảm và hiểu nhau…cũng như một chiếc thuyền không thể đối mặt với phong ba, bão táp nếụ thiếu đi bất kì một mảnh ghép nào, dù là một mảnh ghép rất nhỏ. Mỗi chiếc thuyền lớn là một sự gắn kết của biết bao mảnh ghép nhò bé. Nếu không có sự liên kết bền chặt thì những mảnh ghép mãi mãi chì là những miếng gỗ vô dụng không hơn không kém… Và tình bạn cũng như con thuyền kia, cũng được xây dựng từ những mảnh ghép của sự thông cảm, hiểu biết và chia sẻ. Nếu lỡ một ngày nào đó, một trong hàng ngàn, hàng vạn mảnh ghép nhỏ bé đấy mất đi, hay mai một, đấy là lúc khai tử cho một tình bạn.

Cũng như những chiếc thuyền lớn, thường xuyên cần được tu sửa, tình bạn cũng cần những lúc chấn chỉnh như vậy. Đây là khi bạn đã quá mệt mỏi với biết bao lo toan, suy nghĩ giữa những bon chen của cuộc sống và dường như cảm thấy không còn thời gian dành cho những người bạn của mình. Đừng vội trách bạn không chia sẻ, không quan tâm để rồi sẽ làm cho mình xa bạn hơn thôi. Hãy tạm quên đi tất cả và nhấn F5 cho tình bạn của mình. Đừng để những mỗi một phiền muộn, hiểu lầm làm hư mục, rạn nứt tình bạn. Nếu có người từng ví tình yêu như những chuyến tàu, sẽ đi ngang qua cuộc đời ta hoặc đưa ta đi đến những chặng dừng khác nhau… thì tình bạn chân thành sâu sắc sẽ như những chiếc thuyền vững chắc, cùng ta vượt qua tất cả băo tố, sóng gió của cuộc đời… luôn luôn thầm lặng và bền bỉ. Có một bài thơ được viết bằng tiếng Anh tạm dịch như sau:

Có rất nhiều người bước đến và bước ra cuộc đời bạn

Nhưng chỉ có những người bạn thực sự mới để lại dấu chân trong tim bạn

Để điều khiển bản thân, hãy dùng cái đầu của bạn

Đề điều khiển người khác, hãy dùng con tim của bạn.

(Tình bạn)

Trong cuộc sống, có nhiều lúc vấp ngã, thất bại trong tình yêu, tưởng chừng như không đứng đậy nổi, nhung cũng nhờ những đôi tay của người bạn, người mà đôi khỉ ta không biết quý trọng, và thường hay bỏ quên sau những ánh hào quang, và danh lợi thì ỉạỉ ỉà người nâng đỡ, giúp ta vượt qua khó khăn, thử thách. Người bạn tốt ỉà người luôn bên cạnh, cùng ta sát cánh đừ tất cả mọi người quay mặt với ta. Tình bạn ỉà thứ tình cảm đẹp, đầy cao quý, và không thể so sánh với bất kì một tài sản hay vật chất nào trên trái đất này. Cuộc sống thật sự có ý nghĩa là cuộc sông mà xung quanh ta có nhiều bạn bè tốt, nhiều mối quan hệ tốt giữa con người với con người mà tình bạn ỉà một minh chứng. Người bạn tốt ỉà người ở lại với ta khỉ mọỉ người bỏ ta mà đi.

Nghị luận xã hội về tình bạn – Bài làm 2

Trong cuộc sống của mỗi con người, có những điều tưởng như đơn giản nhưng nó có thể gắn bó với ta trong suốt cuộc đời này, đó là điều thật đáng quý, đáng trân trọng. Tình bạn cũng vậy, tình bạn chân chính có thể giúp cho ta có thêm niềm tin trong cuộc sống, giúp ta chia sẻ những khó khăn hay thất bại của cuộc sống và cũng là người kéo ta lại khi ta đang lao theo vết trượt của cuộc đời.

Có thể nói, trong suốt cuộc đời của mỗi con người họ đều có rất nhiều người bạn, nhưng để nói đến một tình bạn theo đúng nghĩa của nó thì không phải ai cũng có thể là người bạn được. Bạn tức là người ấy với ta phải có quan hệ thân thiết, gần gũi, là người biết đồng cảm và chia sẻ với ta. Những người bạn thân là những người luôn lắng nghe khi ta có chuyện rắc rối, luôn bên ta lúc ta khó khăn và giúp ta vượt qua cơn hoạn nạn. Chỉ có người bạn thân thật sự mới là người ta có thể cùng sẻ chia cuộc sống. Khi ở bên cạnh người bạn đó ta sẽ thấy rất an tâm, rất nhẹ lòng. Khi ta mắc sai lầm, người bạn đó sẽ ngăn ta lại và giúp ta sửa lỗi. Khi ta có niềm vui người bạn đó sẽ cùng hưởng niềm vui với ta, tiếp thêm sức mạnh để chúng ta thành công hơn nữa.

Giữa lúc chúng ta thấy thấy cuộc đời dường như không có ý nghĩa, mọi thứ xung quanh chỉ là một màu đen tối, người bạn ấy sẽ ở bên ta, chỉ cho ta ánh sáng đang ở cuối con đường. Giá trị của tình bạn sẽ trở nên cao cả hơn khi ta tưởng như không vượt qua được cuộc sống, người bạn ấy đã vực ta dậy. Bên cạnh gia đình, tình yêu, thì tình bạn chân thành là chỗ dựa vững chắc cho mỗi người trong cuộc sống. Người bạn thật sự là người biết khích lệ , động viên khi ta đang vươn lên, biết mừng vui khi ta hạnh phúc, biết bật khóc sẻ chia khi ta đau buồn, biết tìm đến ta khi ta cô đơn. Nếu cuộc đời khắc nghiệt khiến ước mơ , niềm tin của ta trong vùng giông bão thì bờ vai của một người bạn luôn là chỗ dựa an toàn cho ta. Những người bạn thật sự sống dựa vào nhau bằng niềm tin mạnh mẽ nhất. Khi ta sống với người bạn của ta đúng với nghĩa của tình bạn, ta sẽ lại nhận được tình bạn chân thành ấy từ người bạn đó hoặc một người khác.

Để tồn tại một tình bạn lâu bền, không phải chỉ có biết nhận mà không biết cho, hoặc ngược lại. Người bạn đó quan tâm đến ta, chia sẻ với ta trong cuộc sống thì chúng ta cũng cần có hành động đáp lại với tình bạn ấy. Tình bạn chân thành không thể tồn tại với những ai chỉ Cho hoặc chỉ Nhận. Mỗi chúng ta hãy đối với bạn bè , yêu thương, quan tâm đến họ như chính bản thân mình.Hãy giúp đỡ mà không đòi hỏi trả công vì đến một lúc nào đó ta sẽ nhận lại được sự giúp đỡ của họ trong cuộc sống, nhiều hơn những gì ta nghĩ mình có thể nhận được. Chúng ta hãy cho đi mà không chờ nhận lại. Hãy trao yêu thương từ đáy lòng chứ không phải vì những âm mưu vụ lợi, để đó là tình cảm của trái tim chứ không phải toan tính của lý trí. Chúng ta hãy  yêu thương và quan tâm đến người bạn của mình, hãy tha thứ cho lỗi lầm và giúp họ tránh những sai lầm như vậy, hãy học cách chấp nhận khuyết điểm của người khác… Tình bạn đôi khi chỉ là những việc làm nhỏ bé, đôi khi chỉ là sự quan tâm rất đỗi bình thường, nhưng đáng quý là ở tấm lòng của người cho và người nhận.

Có được một người bạn thân đã khó , giữ được tình bạn ấy còn khó hơn. Bạn hãy nắm một nắm cát đầy trong tay đi. Bạn biết không, nắm cát trong lòng bàn tay của bạn cũng giống như bạn bè của bạn vậy. Những hạt cát quá xa lòng bàn tay bạn sẽ theo kẻ hở giữa những ngón tay bạn mà rơi ra ngoài. Nếu bạn càng siết chặt bàn tay thì chúng càng rơi ra nhiều hơn. Chỉ có những hạt cát nằm giữa lòng bàn tay bạn, được giữ chặt trong đó mới còn lại mà thôi. Đó chính là những người bạn thân thiết mà chúng ta thật sự cần, những người bạn này sẽ ở lại với ta dù bất cứ chuyện gì xảy ra. Nhưng, bạn thấy đó, những hạt cát này rất ít và dễ dàng rơi ra nếu ta không biết giữ gìn. Hãy giữ gìn và nâng niu chúng bằng tình cảm của mình. Chúng sẽ ở bên cạnh bạn và không rơi ra đâu.Cũng giống như cát, muốn giữ được bạn không phải nắm thật chặt mà phải biết nâng niu, trân trọng với tất cả sự yêu mến và tôn trọng.

Tình bạn cao quý lắm, đáng trân trọng lắm. Tình bạn chân chính sẽ vượt qua mọi giông bão cuộc đời, là nền tảng cho mọi niềm vui và hạnh phúc của con người, sẽ giúp con người vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Nếu trong mỗi chúng ta ai cũng có được những tình bạn đáng quý ấy, cuộc sống sẽ đáng sống biết nhường nào.

Nghị luận xã hội về tình bạn – Bài làm 3

Ngoài tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu gia đình, tình yêu thiên nhiên, còn có tình bạn. Tình bạn là một trong những tình cảm tốt đẹp của con người.

Có nhiều thứ tình bạn: bạn tuổi thơ, bạn học, bạn đồng hương, bạn chiến đấu. Các cụ nhà nho hay nói tới bạn đồng khoa, bạn tri âm, bạn tri kỉ.

Bạn cắp sách thời thơ ấu là tình bạn đẹp, trong sáng, hồn nhiên mà hầu như ai cũng mang theo suốt đời.

Các từ ngữ như: bạn hiền, bạn tốt, bạn thủy chung,… nói về tình bạn đẹp. Chèo Lưu Bình – Dương Lễ ca ngợi mối tình thủy chung của dôi bạn hiền. Bá Nha và Chung Từ Kì là đối bạn tri âm. Trần Phồn và Từ Trì là hai bạn tri kỉ thời xa xưa. Nguyễn Khuyến đã có những câu thơ thật hay nói về những tình bạn ấy:

“Rượu ngon không có bạn hiền

Không mua không phải không tiền không mua.

Câu thơ nghĩ đắn do không viết

Viết đưa ai, ai biết mà đưa.

Giường kia treo cũng hững hờ,

Đàn kia gảy cũng ngẩn ngơ tiếng đàn “…

(Khóc Dương Khuê)

Ca dao có câu:

“Ra đi gặp được bạn hiền,

Sướng bằng ăn quả đào tiên trên trời”

Đó là niềm vui hạnh phúc khi kết được bạn hiền, bạn tốt. Bạn hiền, bạn tốt sẽ chia sẻ niềm vui. Ra đi học hành thi cử, đi lập nghiệp, đi làm ăn, đi đánh giặc mà gặp được bạn hiền, hỏi có hạnh phúc nào bằng. Nhờ có bạn hiền mà ta có thể vượt qua mọi thứ thách, khó khăn, họan nạn. Nhờ có bạn hiền mà ta trở nên tài giỏi, tốt đẹp. Câu tục ngữ: “Gần mực thì đen. gần đèn thì sáng” nêu lên bài học về cách sống và cách chọn bạn.

Trái với tình bạn chung thủy là tình hạn sủng nắng chiều mưa; lúc nghèo khó hoạn nạn thì có nhau, lúc giàu sang phú quý thì lên mặt, lánh mặt. Trong xã hội xưa và nay, thiếu gì những kẻ lừa thầy phản bạn. Những kẻ đó, dù giàu nứt dố đổ vách, dù chức trọng quyền cao vẫn bị đồng loại coi khinh!

Tóm lại. sống phải có tình bạn. Phải biết chọn bạn, kết bạn. Sống với bạn phải tôn trọng, quý trọng, thủy chung như cụ Tam Nguyên Yên Đổ đã nói:

“Đầu trò tiếp khách, trầu không có

Bác đến chơi đây, ta với ta”

(Bạn đến chơi nhà)

Nghị luận xã hội về tình bạn
4.8 (96%) 380 đánh giá
Loading...

Leave a Comment