Ngữ văn lớp 10

Phân tích bài thơ “Cảnh ngày hè”- Văn 10

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ Cảnh ngày hè” của Nguyễn Trãi

Nguyễn Trãi được biết đến mà một bậc thi ca của văn học Việt Nam. Có lẽ rằng cuộc đời ông sống giao cảm với thơ với cuộc sống thiên nhiên và cả với con người. Cũng giống như các nhà Nho đương thời thì cảnh quan trường đã làm cho ông chán ghét và đã lui về ở ẩn để giữ được ốt cách, nhân cách thanh cao của mình. Và thi phẩm “Cảnh ngày hè” cũng được xem là một trong những tác phẩm thể hiện nỗi lòng như thế.

Trước hết ta như thấy được chínhlà câu thơ đầu thể hiện tâm trạng của nhà thơ trong những ngày hè, nhưng ngày về cáo quan ở ẩn:

“Rồi hóng mát thuở ngày trường”

Người đọc có thể thấy rõ được chữ “rồi” ở đầu câu thể hiện một tâm trạng rảnh rỗi của nhà thơ ở quê. Nó dường như cũng không có sự bon chen đố kị, chèn ép của những ninh thần. Tại sao nhà thơ không nói là rỗi mà lại là “rồi”. Có thể nói rằng chính chữ “rỗi” và chữ “rồi” trong câu thơ dường như đã đều nói lên cùng một tâm trạng nhưng nhà thơ sử dụng từ “rồi” nghe như là đã có vị xưa cũ hơn. Bởi vì, ta như thấy được những từ rỗi là sau này mới có, nó cũng đồng thời như là mang tính chất hiện đại hơn. Nhà thơ dường như cũng đã cáo quan về với thiên nhiên làng cảnh Việt nam và nhà thơ Nguyễn Trãi cũng không những được thanh lọc về tâm hồn mà còn rảnh rỗi hóng mát suốt cả ngày. Và có thể khẳng định nếu nói như thế không phải là nhà thơ không phải làm gì để ăn mà dường như cũng chỉ là để chỉ cái cuộc sống thanh bình an nhàn dường như không hề mệt đầu mệt óc ở nơi thôn quê hẻo lánh sống hài hòa cùng với những con người nông dân hiền lành chất phác lương thiên này.

Xem thêm:  Phân tích truyện cười Tam đại con gà

Khi độc những câu thơ tiếp theo nhà thơ Nguyễn Trãi đường như cũng đã vẽ lên một bức tranh cảnh ngày hè vô cùng rực rỡ. Ta như đã thấy được chính những bức tranh ấy không chỉ có thiên nhiên mà còn có cả con người nữa.

Trước tiên ta có thể thấy được đó chính là bức tranh thiên cảnh ngày hè nơi thôn quê. Có thể nói rằng nhà thơ Nguyễn Trãi giống như một nhà họa sĩ dùng ngôn từ để vẽ lên bức tranh tuyệt đẹp ấy biết bao nhiêu:

“Hòe lục đùn đùn tán rợp giương.

Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ,

Hồng liên trì đã tiễn mùi hương. ”

Mùa hè là mùa của cảnh vật thiên nhiên không giống như mùa xuân nữa mà nó chính là thời khắc để cho cây cối như đang ở mức độ ra hoa kết quả. Ta như thấy được hình ảnh cây hoa hòe như đang xòe tán rộng ra để tỏa bóng mát khắp đầu nơi góc tường Rồi cả hình ảnh những cây hoa thạch lựu như đang ra hoa và nó cũng như đỏ rực. Mùi của “hồng liên trì” với hương sắc tuyệt đẹp. Ta như thấy được tất cả các cảnh vật cứ như đang nở rộ cứ như đang ở những mức độ đẹp nhất để hoe sắc như nở bung ra, phô ra những gì được xem là đẹo nhất

Bức tranh thiên nhiên ấy còn có cả những cuộc sống sinh hoạt của con người làng quê. Thật vậy, có thể thấy được rằng chính những bức tranh thiên nhiên đã đẹp nhưng nó còn đẹp hơn khi xuất hiện hoạt động sự sống của con người lao động đó là cảnh:

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài Hồi trống cổ thành trích Tam quốc diễn nghĩa

“Lao xao chợ cá làng ngư phủ,

Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương. ”

Ta như cũng có thể thấy được từ láy “lao xao” như thể hiện được hết cái vui tươi của con người lao động trong những buổi chợ. Có lẽ rằng chính phiên chợ mà có đông thì mới có niềm vui như thế, có tiếng động như thế. Ta như thấy được cái âm thanh ấy như tác động đến tâm hồn người nghệ sĩ. Và hình ảnh chợ cá kia dường như có rất nhiều đồ dường như cũng đã khiến cho người dân nơi đây náo nức, mua bán những món đồ. Có thể nói rằng đó chính như chỉ là cuộc sống đời thường thôi nhưng tại sao khi cảm nhận ở đây ta lại thấy nó đẹp đến thế. Và đặc biệt hơn là có khi nào cái đẹp xuất phát từ những cái quá đỗi bình thường không?. Thế rồi âm thanh của những con ve gọi hè. Khi nói về âm thanh ngoài tiếng lao xao của phiên chợ thì tiếng ve như dắng dỏi tạo nên thành một dàn đồng ca mùa hạ ngân nga ngày đêm không biết mệt mỏi.

Đặc biệt hơn khi đứng trước những thiên nhiên và con người nhà thơ dường như cũng đã như thể hiện những ước nguyện của mình. Nhà thơ Nguyễn Trãi dường như cũng đẫ rất đỗi thật thà thể hiện tấm lòng của mình:

“Rẽ có Ngu cầm đàn một tiếng,

Dân giàu đủ khắp đòi phương”

Câu thơ trên dường như cũng đã thể hiện ước nguyện của nhà thơ mong muốn mượn được chiếc đàn của vị vua Ngu Thuấn đàn một tiếng cho nhân dân giàu khắp bốn phương. Ta có thể thấy được từ truyền thuyết tiếng đàn của vua Ngu thuấn nhà thơ thể hiện ước nguyện sự lo lắng cho nước và cho nhân dân. Mong sao mà chính ông có thể giúp đỡ cho nhân dân có một cuộc sống đầy đủ yên ổn thái bình.

Xem thêm:  Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Như vậy, qua thi phẩm “Cảnh ngày hè” cũng như đã cho ta thấy được một bức tranh thiên nhiên vô cùng đẹp. Và ta như có thể thấy được tất cả nhưng màu sắc đều thể hiện đặc trưng của mùa hè. Chắc hẳn nhà thơ Nguyễn Trãi như đã phải là một người yêu thiên nhiên nhiều lắm thì ông mới có thể cảm nhận được cả những bước sinh trưởng của cây côi mùa hè như thế. Đồng thời, người đọc cũng thấy được một tâm hồn trung nghĩa với nhân dân. Và cho dù là ông đã xa nới quan trường nhưng vẫn canh cánh nỗi lòng lo cho dân cho nước.

Nguồn: Sổ tay văn học

Post Comment