Ngữ văn lớp 9

Phân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Phân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Bài làm

Chân dung chị em Thúy Kiều và Thúy Vân đã được tác giả khắc họa bằng bút pháp ước lệ tượng trưng.

Trong đoạn trích này, tác giả cũng miêu tả trực tiếp vẻ đẹp của Thúy Kiều và Thúy Vân.

Trước khi miêu tả vẻ đẹp của từng người trong hai chị em, tác giả chuẩn bị tâm thế cho người đọc bằng việc giới thiệu chung về hai người: họ tên, vẻ đẹp của hai chị em. “Mai cốt cách tuyết tinh thần, mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười” đồng thời nhấn mạnh vẻ đẹp riêng của từng người.

  1. Thúy Vân.

Những câu thơ mở đầu có tính khái quát về vẻ đẹp của Thúy Vân:

“Vân xem trang trọng khác người

Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang

Hoa cười ngọc thốt đoan trang.

Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”.

Vân đẹp cao sang, quý phái, vẫn là bút pháp nghệ thuật ước lệ với những hình ảnh quen thuộc khi tả Vân. Vẻ đẹp hình thể của Vân được nói đến qua các tình tiết về khuôn mặt: miệng đẹp như hoa, giọng nói trong trẻo thốt ra từ lời nói ngọc ngà, mái tóc óng ả hơn mây, làn da trắng hơn tuyết. Các từ mang ý nghĩa so sánh (thua, nhường), biện pháp nghệ thuật ẩn dụ có tác dụng làm nổi bật vẻ đẹp của Thúy Vân. Vẻ đẹp của Thúy Vân là vẻ đẹp thể hiện sự phúc hậu, tròn trịa (đầy đặn, nở nang, đoan trang), đó là vẻ đẹp dự báo số phận của nàng yên ổn, suôn sẻ, bình an.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh Nồi cháo cám trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân

phan tich doan trich chi em thuy kieu - Phân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều

2. Với Thúy Kiều.

Vẫn những lời mở đầu mang ý nghĩa khái quát:

“Kiều càng sắc sảo mặn mà

So bề tài sắc lại là phần hơn”.

Kiều đẹp hơn Vân ở cả hai phương diện tài và sắc. Sắc sảo, mặn mà, sắc sảo nói về vẻ đẹp của trí tuệ, mặn mà lại thiên về vẻ đẹp của tâm hồn, tình người. Khi miêu tả Thúy Kiều, Nguyễn Du chú ý đến đôi mắt của nàng: “Làn thu thủy nét xuân sơn” – đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, nó cho phép người đọc hiểu hơn sự sắc sảo về trí tuệ, về chiều sâu tâm hồn nàng. Thúy Kiều đẹp đến mức tạo hóa cũng phải ghen, phải hờn.

phan tich doan trich chi em thuy kieu 1 - Phân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Tác giả thực tả hình ảnh Kiều qua chi tiết nghiêng nước nghiêng thành và lời thơ mang tính khẳng định “sắc đành đòi một, tài đành họa hai”.

Tài năng Thúy Kiều toàn diện:

“Thông minh vốn sẵn tính trời

Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm”.

Nhưng nghề riêng cái ưu trội trong tài năng là tiếng đàn:

“Cung thương làu bậc ngũ âm

Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một chương” .

Câu thơ đã nhấn mạnh sự điêu luyện tài năng tuyệt đỉnh của nàng.

Việc tác giả lựa chọn miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân trước, Thúy Kiều sau là một dụng ý nghệ thuật. Nó tạo một đòn bẩy để làm cho vẻ đẹp của Thúy Kiều trở nên lộng lẫy hơn. Nhưng khác với Thúy Vân, nhan sắc và tài năng của Thúy Kiều dự báo một tương lai đầy sóng gió, bất trắc, bất hạnh.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lòng khiêm tốn – văn lớp 9

Là một nhà thơ trung đại, Nguyễn Du sử dụng ngôn ngữ trang nhã, đậm đà chất bác học, nhiều điển cố, điển tích.

Bằng bút pháp ước lệ tượng trưng, Nguyễn Du cực tả được hai trang tuyệt thế giai nhân. Ai cũng biết Thúy Kiều và Thúy Vân là những người đẹp nhưng người đọc lại tùy vào sự tưởng tượng của mình mà hình dung ra vẻ đẹp của từng người vì thế có bao nhiêu người đọc Kiều thì có bấy nhiêu nàng Kiều trong cảm nhận của họ. Điều này cũng nói lên tài năng cũng như thành công của Nguyễn Du trong việc sáng tạo Thúy Kiều.

Cảm hứng nhân đạo của Nguyễn Du

Một trong những biểu hiện của cảm hứng nhân đạo trong Thúy Kiều là sự đề cao giá trị con người. Đó có thể là nhân phẩm tài năng, khát vọng… gợi tả tài sắc chị em Thúy Kiều trong đoạn trích, Nguyễn Du đã trân trọng, đề cao vẻ đẹp của con người, một vẻ đẹp toàn diện “mười phân vẹn mười”. Ở đây, nghệ thuật lí tưởng hóa hoàn toàn phù hợp với cảm hứng ngưỡng mộ, ngợi ca con người được thể hiện trong tác phẩm.

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Post Comment