Ngữ văn lớp 11

Phân tích khổ đầu bài Đây mùa thu tới

Phân tích khổ đầu bài Đây mùa thu tới

Bài làm

Xuân Diệu được mọi người biết đến là một thi sĩ tài hoa, chuyên viết về tình yêu đôi lứa với các tác phẩm để đời như: Tiếng thơ, Dưới sao vàng, Thơ thơ. Ông được mọi người mệnh danh là “ông hoàng thơ tình” của nền thơ Việt Nam lúc bấy giờ. Qua bài Đây mùa thu tới của ông, chúng ta sẽ cảm nhận được, tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống của tác giả qua 4 khổ thơ đầu. Vậy chúng ta cùng phân tích khổ đầu bài Đây mùa thu tới của tác giả Xuân Diệu.

Những dòng thơ của nhà thơ Xuân Quỳnh, với tình yêu thiên nhiên, tình yêu đôi lứa được tác giả mở đầu bằng khổ thơ đầu bài Đây mùa thu tới. Lời thơ của ông lúc thiết tha, nhẹ nhàng, khi đau buồn, da diết khiến trong hồn thơ của tác giả.

Rặng liễu đìu hiu đứng chịu tang,
Tóc buồn buông xuống lệ ngàn hàng;
Đây mùa thu tới – mùa thu tới;
Với áo mơ phai dệt lá vàng.

Đối với Xuân Diệu mùa thu luôn có vẻ đẹp mơ mộng, khiến cho tâm hồn của nhà thơ luôn rung lên như dây đàn. Tác phẩm Đây mùa thu tới, được trích trong tập Thơ thơ rất nổi tiếng của tác giả được xuất bản năm 1938.

Mùa thu mang đến cho con người chúng ta cảm giác buồn mênh mang và Xuân Diệu cũng không ngoại lệ. Nhà thơ ngẩn ngơ trước cái đẹp, buồn của mùa thu với “Rặng liễu đìu hiu”. Hay “Ao thu lạnh lẽo nước trong veo” của nhà thơ Nguyễn Khuyến. Đến với bài thơ Đây mùa thu tới chúng ta sẽ càng hiểu hơn về tâm hồn của ông với 4 khổ thơ đầu vẽ nên bức tranh mùa thu tuyệt vời nhất.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đây mùa thu tới

Rặng liễu đìu hiu đứng chịu tang,
Tóc buồn buông xuống lệ ngàn hàng.

Thiên nhiên đất trời, nơi chứa đựng những cái đẹp của tạo hóa về cây cỏ, hoa lá. Chỉ có tâm hồn của nhà thơ, mới hiểu hết được vẻ đẹp của thiên nhiên, của đất trời mỗi độ thu về. Mùa thu qua ngòi bút của Xuân Diệu. đã trở thành “nàng thơ” hoàn toàn với và đầy cảm xúc với nhiều cung bậc khác nhau.

Mở đầu bài thơ, với không gian đìu hiu, vắng vẻ của những cây liễu rủ lá xuống mặt hồ. Những rặng liễu rủ xuống khiến chúng ta liên tưởng đến hình ảnh một cô gái thướt tha, với nỗi buồn da diết “Rặng liễu đìu hiu đứng chịu tang”. Một cái gì đó buồn xa xăm, cô đơn mà rặng liễu phải gánh chịu.

Cả một không gian đất trời vắng vẻ, càng gợi cho con người một cảm giác buồn mang mác. Xuân Diệu đã sử dụng biện pháp nhân hóa, biết rặng liễu thành một cô gái nhỏ bé, yếu đối đầy tâm sự. Cô gái mang một nỗi buồn mang mác không biết bày tỏ cùng ai “Lệ ngàn hàng”. Chỉ một rặng liễu thôi tác giả đã thổi vào đó hình tượng một người con gái buồn, với “Tóc buồn buông xuống lệ ngàn hàng”.

phan tich kho dau bai day mua thu toi - Phân tích khổ đầu bài Đây mùa thu tới

Từ chỗ yêu rặng liễu, yêu mùa thu, nhà thở cảm nhận về mùa thu với những dòng thơ tiếp theo với tiếng reo. Tiếng reo ấy được thể hiện qua hai câu thơ:

Xem thêm:  Cảm nhận bài Thu điếu của Nguyễn Khuyến

Đây mùa thu tới – mùa thu tới;
Với áo mơ phai dệt lá vàng.

Nhà thơ cảm nhận về mùa thu với sự nhắc lại hai lần “Mùa thu tới” , cho thấy nhịp điệu của bài thơ không còn buồn như hai khổ thơ đầu nữa. Mùa thu trở nên nhanh hơn, gấp gáp hơn qua những dòng văn của tác giả. Xuân Diệu cảm thấy bồi hồi, bâng khuâng khi mùa thu tới. Mùa thu tới xua đi cái “đìu hiu” của rặng liễu, của đất trời. Và câu thơ “Với lá mơ phai dệt lá vàng”, mùa thu một lần nữa bừng sáng giữa đất trời.

Chúng ta có thể thấy được tâm hồn của nhà thơ Xuân Diệu qua phân tích khổ đầu bài Đây mùa thu tới với một trái tim yêu thiên nhiên, yêu con người và tình yêu đôi lứa. Đọc thơ ở khổ đầu ta cảm nhận được nỗi buồn của mùa thu, nhưng đến hai câu thơ cuối chúng ta lại cảm nhận được sự thay đổi khi mùa thu tới, vạn vật sẽ đẹp hơn, trở nên lung linh và bừng sáng hơn. Nhà thơ Xuân Diệu đã vẻ nên một bức tranh mùa thu đầy màu sắc mà ai cũng có thể cảm nhận được.

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Cảm nhận 13 câu thơ đầu trong bài thơ Vội Vàng

Post Comment