Ngữ văn lớp 10

Phân tích truyện cổ tích Tấm Cám

Phân tích truyện cổ tích Tấm Cám

Bài làm

Tấm Cám – câu chuyện cổ tích với nghệ thuật hư cấu những chi tiết vừa có phần đời và vừa có phần thần kì qua biểu tượng là nhân vật Tấm. thì đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Thực tế, trong từng chi tiết của câu chuyện đều có thể đưa ra để bàn luận hay thậm chí là lên án và đánh giá. Cùng nhau phân tích truyện cổ tích Tấm Cám để biết được chính xác nhé.

Phân tích truyện cổ tích Tấm Cám

Xuyên suốt diễn biến toàn câu truyện là những chi tiết xoay quanh đến xung đột dì ghẻ và con chồng (mẹ Cám và Tấm). Cùng với đó là xung đột giữa 2 chị em Tấm và Cám cùng cha khác mẹ. Đến tận thời điểm bây giờ, khi xã hội đã văn mình thì mối quan hệ này vẫn chưa thực sự được hóa giải tất cả, nó vẫn vô hình chung có một bức tường cản ở giữa.

Cụ thể, mở đầu câu chuyện thì tác giả đã kể về Tấm – cô gái bất hạnh khi phải chịu nhiều đắng cay, đau khổ. Tấm mất mẹ từ nhỏ và cha lấy vợ mới là mẹ Cám. Bi kịch bắt đầu sau khi cha cũng mất và lúc này Tấm trở thành đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ và chỉ còn mỗi dì ghẻ là mẹ Cám nương tựa qua ngày.

Xem thêm:  Cảm nhận về truyện Tịch phương bình

Tuy nhiên, mẹ Cám lại là người độc ác, luôn phân biệt Tấm – Cám và xem Tấm không bằng cả người làm trong nhà. Tấm làm quần quật, mò cua bắt ốc, chịu cuộc sống kham khổ nhưng mẹ Cám lại chỉ thương Cám hết lòng, muốn gì được ấy. Một ngày nọ, dì ghẻ bảo Tấm và Cám cùng đi bắt tép và hứa nếu ai bắt nhiều hơn sẽ được mua yếm đỏ.

Công việc này đối với Tấm quả thực không có khó khăn gì nhưng với bản tính quen được chiều chuộng như Cám thì hoàn toàn ngược lại. Sau một buổi đi bắt thì Tấm có đầy giỏ và Cám thì không được con nào. Tuy nhiên, mưu đồ và toan tính xấu của Cám bằng việc đổ hết giỏ tép từ của Tấm đến giỏ không của mình rồi chạy về trước đã giành được chiếc yếm đỏ. Mưu đồ xấu và toan tính của mẹ con Cám ngày càng được thể hiện chi tiết và rõ hơn ở những sự việc tiếp theo.

Vì những khó khăn và tình cảnh trớ trêu mình đang gặp phải như vậy thì Tấm đã khóc và Bụt xuất hiện. Lúc này Bụt giúp Tấm và dặn Tấm mang con cá Bống về nuôi, mỗi khi cho ăn sẽ gọi:

“Bống bống, bang bang

Lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta

Chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người”

Nhờ được Bụt giúp đỡ thì Tấm đã có nghị lực mới để vượt qua mọi khó khăn bằng việc bầu bạn cùng Bống. Tuy nhiên, việc này một lần nữa bị mẹ con Cám phát hiện. Mẹ con họ đã âm mưu, theo dõi, làm theo như Tấm và bắt cá Bống ăn thịt rồi vứt xương dưới bếp.

Xem thêm:  Soạn văn bài “Uy-lít-xơ trở về” – ngữ văn lớp 10

phan tich truyen co tich tam cam - Phân tích truyện cổ tích Tấm Cám

Lúc này, Tấm lại khóc và được Bụt giúp đỡ khi lấy xương cá Bống chôn dưới chân giường theo như căn dặn. Chi tiết này không biết sẽ làm được gì hay có ẩn ý gì nhưng lôi cuốn người đọc.

Qua những chi tiết này thì mẹ con Cám luôn theo dõi và cướp công của Tấm. Và cũng chính mẹ con Cám đã lấy quần áo sau khi Tấm đi trẩy hội, cưới chồng và nhiều lần bày mưu tính kế giết Tấm. Cụ thể, giết chim vàng anh, chặt cây xoan đào hay đốt khung cửi là hiện thân của nhân vật Tấm. Càng về sau, những hành động của mẹ con Cám càng tàn độc và ác liệt khi ra tay hãm hại Tấm liên tục.

Cuối cùng, sự trả thù khốc liệt của Tấm đã kết thúc câu chuyện và mang lại cho người đọc sự hài lòng và ấn tượng không bao giờ quên. Sự trả thù có phần đáng sợ trái ngược hoàn toàn với tính cách và con người Tấm. Tuy nhiên, xét theo diễn biến truyệt thì hoàn toàn hợp lý khi thể hiện được ước nguyện và công bằng trong xã hội.

Bằng từ ngữ chân thực kết hợp hư cấu pha nét thần kỳ thì câu chuyện mang lại ý nghĩa giáo dục to lớn. Hy vọng với phân tích truyện cổ tích Tấm Cám chi tiết trên đây đã giúp chúng ta hướng sống lương thiện và công bằng hơn.

Xem thêm:  Giải thích câu nói Tập quán xấu ban đầu là khách qua đường, sau trở nên người bạn thân ở chung nhà và kết cục biến thành một ông chủ nhà khó tính

Post Comment