Soạn văn bài“Thề nguyền” – trích Truyện Kiều (Nguyễn Du)

Câu 1: Nêu vị trí đoạn trích? Kể vắn tắt các sự kiện trước đó?

Loading...

– Thuộc phần: Gặp gỡ và đính ước.

– Từ câu 431- 452/3254 câu.

Sau lần gặp gỡ đầu tiên trong buổi chiều thanh minh thơ mộng, Kim Trọng đi tìm nhà trọ học gần cạnh nhà Thúy Kiều cốt để tìm gặp lại nàng. Hai người đã gặp gỡ, trao kỉ vật làm tin. Một hôm, khi cả gia đình sang chơi bên ngoại, Kiều đã tìm gặp Kim Trọng. Chiều tà, nàng trở về nhà, được tin cả nhà vẫn chưa về, nàng quay lại gặp chàng. Hai người đã làm lễ thề nguyền gắn bó trước vầng trăng vằng vặc…

Câu 2: Nêu nhận xét về hàm nghĩa của các từ: vội, xăm xăm, băng? Tại sao Thúy Kiều lại có hành động như vậy?

Chúng ta có thể thấy, hành động sang nhà Kim Trọng rất táo bạo, đột xuất, bất ngờ ngay cả với chính Thúy Kiều. Sở dĩ Kiều có hững hành động này là vì những nguyên nhân sau:

– Sợ cha mẹ về sẽ trách mắng hành động táo bạo của nàng nên phải vội vã tranh đua với thời gian. Cũng bởi Kiều sống trong xã hội phong kiến với những quan niệm khắt khe về tình yêu đôi lứa.

– Tiếng gọi của tình yêu mãnh liệt thôi thúc, chỉ có tình yêu đủ lớn, đủ mảnh liệt mới khiến một cô gái chủ động đi tìm “hoa” như thế.

Xem thêm:  Phân tích bài Độc Thanh Ký của Nguyễn Du

– Một lý do nữa là Kiều bị ám ảnh bởi định mệnh dành cho người tài sắc nên đã chủ động tìm đến với tình yêu để chống lại định mệnh

Đây là cuộc gặp gỡ, thề nguyền táo bạo, xuất phát từ tình yêu đắm say, trong trắng, tự nguyện của Thúy Kiều- Kim Trọng. Cuộc thề nguyền này chưa được sự cho phép của cha mẹ nàng nhưng đã được miêu tả nên thơ và trang trọng với sự đồng cảm cao của tác giả. Nó cho thấy tư tưởng mới mẻ, tiến bộ của Nguyễn Du.

Câu 3: Không gian thơ mộng và thiêng liêng của cuộc thề nguyền được Nguyễn Du miêu tả như thế nào?

Cảnh thề nguyền được Nguyên Du miêu tả rất thiêng liêng, thơ mộng. Ngoại cảnh tĩnh lặng và ảo hư; tâm cảnh bâng khuâng ngỡ ngàng, nửa tỉnh, nửa mơ ” không khí thơ mộng, huyền hoặc như trong cõi mộng.

Câu 4: Liên hệ với đoạn “Trao duyên” để chỉ ra tính chất lôgic nhất quán trong quan niệm về tình yêu của Thúy Kiều?

Sau khi thề nguyền gắn bó với Kim Trọng, gia đình Kiều gặp tai biến, mói tình với Kim Trọng “ Đứt gánh tương tư”. Kiều đã phải đau đớn, bế tắc và nhờ Thúy Vân trả nghĩa Kim Trọng. Như vậy ta có thể khẳng định: Thúy Kiều quan niệm tình yêu là tình cảm thủy chung và thiêng liêng. Thủy chung: bởi nàng đã tự nguyện gán bó, dành cho Kim Trọng tình cảm say đắm, mãnh liệt, chủ động và rất đỗi trong sáng. Nàng sẽ giữ mãi tình cảm ấy dù khi “thịt nát xương mòn ”. Thiêng liêng bởi nó là lời thề với người yêu, trước trời đất, không thể đổi thay. Bởi thế khi buộc phải phụ lời thề nguyền, nàng đau xót, tiếc thương khôn tả. Hành động trao duyên, trả nghĩa với chàng Kim cũng chỉ làm dịu đi phần nào nỗi đau, mất mát không gì bù đắp nổi của nàng.

Xem thêm:  Bình giảng bài ca dao khăn thương nhớ ai

Nguồn: Sổ tay văn học

Đánh giá bài viết
Loading...
DMCA.com Protection Status