Suy nghĩ của em về mối quan hệ giữa tranh giành và nhường nhịn trong cuộc sống hiện nay

Suy nghĩ của em về mối quan hệ giữa tranh giành và nhường nhịn trong cuộc sống hiện nay

Trong cuộc sống diễn ra hằng ngày, ta luôn nhìn thấy xung quanh ta những con người tranh giành nhau những quyền lợi về bản thân và những con người nhường nhịn, giúp đỡ người khác không tính toán. Tranh giành và tồn tại là hai đức tính tồn tại song song trong mỗi con người. Vậy việc tranh giành và nhường nhịn đã ảnh hưởng như thế nào trong cuộc sống xã hội của chúng ta?

Loading...

Thật vậy, việc tranh giành và nhường nhịn ảnh hưởng rất nhiều đến nhân cách của một con người. Nhường nhịn là nhường cho người khác những quyền lợi của bản thân mà mình đang có hay sắp có, nhường một cách vui vẻ, không tính toán phần thiệt hơn. Đức tính nhường nhịn đòi hỏi ta phải có một trái tim biết yêu thương chia sẻ. Cũng giống như anh em trong một gia đình, anh trai sẵn sàng nhường cho em gái món đồ chơi hay một cái bánh mà mẹ cho một cách vô điều kiện. Sự nhường nhịn đó xuất phát từ lòng yêu em gái trong trái tim người anh, nhường nhịn không tính toán, vô điều kiện. Ở trong xã hội cũng thế, khi một trái tim biết yêu thương và quan tâm đến người nào đó trong tình huống bất kì ta cũng có thể nhượng phần lợi về người đó, xuất phát từ tình người. Ngược với nhường nhịn là tranh giành vậy tranh giành là gì?

Tranh giành là giành, giựt, cướp đoạt từ người khác mà họ có, những quyền lợi của họ đem về cho bản thân mình. Việc tranh giành xảy ra trong cuộc sống hằng ngày từ thời vua chúa đến chúng ta ngày hôm nay, việc tranh giành diễn ra trong các cung điện, những thê thiếp của vua tranh giành lẫn nhau, thậm chí là hãm hại nhau để giành ngôi vị hoàng hậu. Đức tính tranh giành xuất phát từ lòng đố kỵ, ghen ghét của một con người. Từ việc cảm thấy mình thiệt thòi, thua kém một người nào đó, bản tính xấu trong ta nổi dậy. Ta sẽ hãm hại, tranh giành quyền lợi của người đó về bản thân mình bằng mọi thủ đoạn.

Mặt khác, nếu ta sống với trái tim biết yêu thương và nhường nhịn ta sẽ được mọi người ngưỡng mộ và yêu mến còn việc sống nham hiểm, chỉ nghĩ đến việc tranh giành quyền lợi về bản thân tự khắc sẽ bị mọi người xung quanh xa lánh. Đức tính nhường nhịn rất tốt, cần phải có ở mỗi người để tránh việc tranh giành và đố kị với người khác.

Tóm lại, qua vấn đề chúng ta vừa bàn luận, tôi thấy việc tranh giành và nhường nhịn xảy ra thường xuyên trong cuộc sống xã hội. Riêng tôi sẽ sống với trái tim biết yêu thương và nhường nhịn cho người khác đúng lúc, đúng chỗ và không tính toán bất cứ điều gì.

Đánh giá bài viết
Loading...

Từ khóa tìm kiếm

Leave a Comment