Suy nghĩ của em về việc các nữ sinh thời nay nên mặc áo dài truyền thống hay trang phục hiện đại chưa đúng mực khi đến trường

Suy nghĩ của em về việc các nữ sinh thời nay nên mặc áo dài truyền thống hay trang phục hiện đại chưa đúng mực khi đến trường

Có thể nói, chiếc áo dài trắng thiết tha, bay bay trong gió luôn là hình ảnh đẹp đẽ; thể hiện nét đẹp dịu dàng khi nói đến người con gái Việt Nam, đặc biệt là các nữ sinh Việt Nam. Nét đẹp truyền thống ấy đã được giữ gìn, tôn vinh không chỉ trong nước mà còn trên khắp thế giới. Thế nhưng hiện nay xuất hiện một trào lưu trong môi trường học đường, đó chính là các nữ sinh mặc những trang phục khá hiện đại nhưng không đúng mực đến trường. Quan điểm của chúng ta về vấn đề này như thế nào?

Loading...

Hiện tượng các nữ sinh mặc những trang phục khá hiện đại nhưng không đúng mực đến trường là hiện tượng các em mặc những trang phục không phù hợp với môi trường học đường như: váy nhiều màu, quần quá ngắn, áo quá mỏng, áo hai dây,… Những trang phục này tuy khá là gần gũi với các em nhưng lại không phù hợp với môi trường giáo dục học đường. Còn chiếc áo dài trắng đã trở thành trang phục truyền thống bao lâu nay của các em nữ sinh, tạo nên nét duyên dáng, dịu dàng của người con gái Việt Nam ta.

Hai cách ăn mặc khi đến trường mà chúng ta vừa đề cập ở trên đã cho thấy sự khác nhau trong nhận thức của các em. Vậy thì, một vấn đề cần đặt ra là tại sao cách ăn mặc trang phục hiện đai không đúng mực ấy lại diễn ra? Phải chăng, đó chính là cách mà các em học sinh thể hiện cá tính mạnh mẽ của bản thân – một cách thể hiện bản lĩnh với bạn bè xung quanh mình. Hay đó là cách mà các em thể hiện được xu hướng thẩm mĩ “mới” trong cách ăn mặc của mình khi đến trường? Dù là với lí do nào đi chăng nữa thì việc ăn mặc như thế là không phù hợp. Bởi khi các em ăn mặc như thế khi đến trường, chắc chắn các em sẽ phải đối diện với những lời nhắc nhở từ nhà trường vì vi phạm nội quy của nhà trường. Hình ảnh mặc đồ váy ngắn, nhiều màu, áo quá mỏng,… có thể nói là những hình ảnh phản cảm, làm mất đi sự trong sáng vốn có của bộ trang phục mà nó còn còn làm mất đi hình ảnh trong sang, hồn nhiên của các nữ sinh trong mát các bạn khác. Những người xung quanh các em sẽ xa lánh bởi họ không muốn “đụng” tới những người ăn mặc dị hợm, khác lạ một cách không phù hợp. Không chỉ vậy, bản thân người mặc trang phục không phù hợp ấy cũng sẽ dần mất đi nhân cách, đạo đức tạo một cái nhìn không  thiện cảm đối với những người xung quanh. Vậy còn việc mặc trang phục áo dài thì sao? Có thể nói, chiếc áo dài trắng thể hiện nét đẹp tinh khôi, trong trắng, sự dịu dàng của người con gái Việt Nam. Trang phục này khi sử dụng trong môi trường học đường thì rất phù hợp. Thế nhưng, đi kèm sự phù hợp ấy vẫn còn  tồn tại đâu đó sự bất tiện trong một số thời tiết, hoàn cảnh nhất định. Những khi mùa nắng nóng kéo về, chiếc áo dài khiến cho những người mặc nó cảm giác không thoải mái. Còn mùa mưa, đường phố lầy lội khiến cho tà áo dài cũng đắt hơn một bộ trang phục bình thường. Thêm một tình huống cũng khá phổ biến đó là khi các em nữ sinh chạy xe đạp, thường hay gặp phải trường hợp tà áo dài vướng vào dây xích của xe. Khi ấy, chiếc áo dài không chỉ bị vấy bẩn mà còn có thể bị rách, gây khó khăn cho các em trong việc di chuyển.

Vậy, những nguyên nhân nào dẫn đến việc nữ sinh mặc trang phục hiện đại chưa đúng mực khi đến trường? Đối với những em học sinh này, họ cho rằng chiếc áo dài truyền thống chưa phù hợp với thời đại hiện đại hiện nay. Thời đại bây giờ theo họ là phải theo mốt này nốt nọ cho hợp với xã hội đang phát triển. Bản thân các em cũng chưa có nhận thức đúng đắn về mặc trang phục phù hợp khi đến trường bởi môi trường học đường cần phải luôn có sự nghiêm túc, đàng hoàng, chuẩn mực. Và cũng chính vì mong muốn thể hiện mình trong nhà trường của các em quá mãnh liệt, thêm vào đó là mong muốn được mọi người xung quanh khen ngợi mình là người “sành điệu” đã dẫn đến sự sai lầm trong suy nghĩ của mình. Còn những bất lợi trong việc mặc áo dài cần phải có sự khéo léo, cẩn thận của các em nữ sinh nhằm khắc phục một số ít bất tiện của chiếc áo dài trong cuộc sống cũng như khi đến trường.

Làm cách nào để chúng ta có thể khắc phục được tình trạng nữ sinh mặc trang phục hiện đại chưa đúng mực khi dến trường? Điều này có thể khắc phục được nếu như nhà trường cần phối hợp với xã hội, gia đình để giáo dục các em ý thức cao hơn trong vấn đề ăn mặc đến trường. Ban lãnh đạo nhà trường thường xuyên làm công tác tư tưởng khi đến giờ chào cờ, giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở mỗi ngày, bạn bè bảo nhau,…Hay nhà trường cũng có thể tạo nên một môi trường lành mạnh, thi tài về vấn đề trang phục cho các em thỏa sức thể hiện mình và sang tạo như thi thiết kế thời trang giấy. Những biện pháp này chắc chắn sẽ giúp cho các em nữ sinh có ý thức tốt hơn về cách ăn mặc khi đến trường.

Nói tóm lại, mặc trang phục áo dài truyền thống hay sử dụng trang phục hiện đại khi đến trường nói về một khía cạnh nào đó thì vẫn có thể chấp nhận được nhưng cần phải trong sự cho phép của nhà trường, xã hội và phải phù hợp với môi trường học đường. Chúng ta cần phải có sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại giúp cho chúng ta có thể hòa nhập và phát triển chung của toàn thế giới để làm sao những trang phục mà chúng ta lựa chọn tôn vinh nét đẹp tuyệt vời của người phụ nữ Việt Nam.

Đánh giá bài viết
Loading...

Leave a Comment