Suy nghĩ về câu tục ngữ: Có chí thì nên

Suy nghĩ về câu tục ngữ: Có chí thì nên

Loading...

Trong cuộc sống hiện nay của chúng ta có một số người chỉ mới gặp khó khăn một chút mà đã nản chí không thực hiện nữa. Mặt khác, một số người họ phải gặp rất nhiều khó khăn trên con đường đạt tới mục đích, thành công của họ, nhưng họ vẫn không vội nản lòng mà họ còn kiên quyết, quyết tâm làm sao đạt được mục đích đó. Những người đó đã làm theo câu tục ngữ "có chí thì nên" của cha ông từ bao đời nay. Nó cho thấy được sự quyết tâm kiên trì, không bao giờ nản lòng trước khó khăn của con người Việt Nam ta qua bao thế hệ. Chúng ta cần hiểu rõ về câu tục ngữ "có chí thì nên" như thế nào?

Thật vậy, câu tục ngữ "có chí thì nên" là một trong những câu tục ngữ rất bổ ích vì nó giúp cho ta có được sự kiên trì khi làm một việc gì đó trong cuộc sống của mình. Theo cách hiểu của ta thì câu tục ngữ "có chí thì nên" có ngụ ý gì? Chúng ta hiểu được chữ "chí" tượng trưng cho ý trí, nghị lực, sự kiên quyết. Chữ "nên" thể hiện được sự thành công, sự thành đạt, kết quả. Vậy ngụ ý của nguyên câu tục ngữ "có chí thì nên" cho ta thấy được sự chủ động, quyết chí làm một việc gì đó, tuy gặp nhiều trở ngại, khó khăn nhưng vẫn không nản lòng, thì mới đạt được kết quả mà mình mong muốn.

Tại sao câu tục ngữ này lại quan trọng đến thế? Vì nó mang lại cho chúng ta một sự quyết tâm trong lòng, nghị lực để chúng ta vươn lên trong cuộc sống, vượt qua mọi khó khăn để đạt được mục đích của bản thân mình. Qua những điều này chúng ta có thể thấy được trong cuộc sống hiện nay có rất nhiều người có ý trí quyết tâm vượt khó, để đạt được thành quả của mình như Nguyễn Ngọc Kí mặc dù bị liệt hai tay nhưng thầy vẫn luôn cố gắng vươn lên học tập tốt và trở thành một người hữu ích cho xã hội.

Câu tục ngữ "có chí thì nên" giúp ta có được sự quyết tâm, nghị lực trong cuộc sống, vì thế ta cần phải chia sẻ câu tục ngữ này cho các bạn trẻ, tất cả những người gặp khó khăn trong cuộc sống, để họ vươn lên vượt khó và trở thành những người có ích trong xã hội. Bên cạnh đó có một số người chỉ mới đụng phải khó khăn mà đã vội nản lòng, không làm nữa. Đó là những người không có ý trí, luôn luôn ở dưới mọi người, không bao giờ thành công trong mọi việc.

Qua đó chúng ta hiểu được sự quan trọng của sự nỗ lực quyết tâm trong cuộc sống để đạt được kết quả tốt. Riêng bản thân tôi, tôi vẫn đang cố gắng để có thể đạt được những kết quả mà mình mong muốn.

Đánh giá bài viết
Loading...

Từ khóa tìm kiếm

Leave a Comment