Suy nghĩ về tài và đức qua lời dạy của Bác Hồ: Có tài mà không có đức là vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó

Suy nghĩ về tài và đức qua lời dạy của Bác Hồ: Có tài mà không có đức là vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó

Hiện nay trong cuộc sống của chúng ta, thanh niên học sinh có suy nghĩ rằng chỉ cần đạt mục đích duy nhất là cố học thành tài, xem nhẹ việc rèn luyện đạo đức. Còn có người học chưa tốt mà không chịu rèn luyện và cố gắng học tập để phục vụ cho xã hội. Để khuyên dạy học sinh phải chú trọng trau dồi cả tài lẫn đức, Bác Hồ dạy rằng: "Có tài mà không có đức làm người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó". Vì vậy ta hiểu "tài" và "đức" là như thế nào?

Loading...

Quả đúng như vậy, có tài là có đầu óc, có kiến thức, có kinh nghiệm có bản lĩnh để hoàn thành tốt công việc với hiệu quả cao. Cũng có thể giải quyết tất cả những vấn đề với một kết quả tốt nhờ có nhiều phương pháp hiệu quả, sáng tạo. Còn có đức là có thái độ, ý thức làm chủ bản thân, tôn trọng và trung thực với mọi người. Kính trọng người lớn hơn, nhường nhịn kẻ thấp hơn mình, yêu thương, đóng góp phần sức để giúp đỡ mọi người, tận tụy phục vụ cho quê hương, đất nước.

Vậy thì tại sao thanh niên phải có tài lẫn đức? Vì thanh niên dù có tài giỏi đến mức nào mà lương tâm, đạo đức không có thì cũng sẽ trở thành thành phần xấu của xã hội, là người vô dụng. Còn chỉ có đức thì được mọi người yêu mến, quý trọng nhưng không có tài năng gì thì không thể giúp được cho người khác mà còn khiến mình khó khăn trong công việc, khó mà giải quyết tốt và có kết quả không như mong muốn. Một học sinh có hạnh kiểm tốt nhưng học lực lại đạt trung bình, một cán bộ quản lý có nhiệt huyết nhưng trình độ văn hóa, chuyên môn kém thì sẽ có sai sót dẫn đến thất bại.

Vậy giữa "tài" và "đức" chúng có mối quan hệ như thế nào? Chúng ta sống hay làm việc cần phải có tài năng, đạo đức thì mới trở thành người hoàn thiện. Đạo đức để thể hiện rõ qua hành động đúng đắn. Còn tài năng thể hiện qua thành quả công việc. Vì vậy, chúng ta cần có tài năng lẫn cả đạo đức để hoàn thiện bản thân, ứng xử và hành động đúng cách, thành công trong cuộc sống để hoàn thiện bản thân, ứng xử và hành động đúng cách, thành công trong cuộc sống và công việc. Cho nên tôi sẽ cố gắng học tập thật tốt rèn luyện đạo đức để đáp ứng đối với lời dạy của Bác Hồ.

Tóm lại, thanh niên học sinh cần trau dồi cả đức lẫn tài để trở thành công dân tốt, góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp, phồn vinh.

Đánh giá bài viết
Loading...

Leave a Comment