Ngữ văn lớp 5

Tả cái bàn học ở nhà của em

Đề bài: Em hãy tả cái bàn học ở nhà của em.

Tả cái bàn học ở nhà – Bài làm 1

Nếu như ở lớp có cái bàn học thân thiết bao nhiêu thì ở nhà em lại có cái bàn học cũng đáng yêu không kém. Cái bàn này em được bố mua cho từ năm học lớp Một.

Em còn nhớ như in ngày bố chở em đi mua bàn. Đến cửa hàng, bố cứ chọn mãi. Bố bảo cái bàn này rất chắc chắn, lại có nhiều nấc để hạ hoặc nâng độ cao. Tất nhiên rồi, năm nay thì em đã lên lớp Năm, độ cao cảu bàn đã được bố em nâng hết cỡ. Bố em bảo: Con trai của bố lớn lên, cao thêm thì cái bàn cũng phải cao lên chứ.

Bàn như một người bạn của em, đón em mỗi lúc em đi học về, cùng học với em mỗi buổi tối và những ngày thứ bảy, chủ nhật.

Mặt bàn có dạng hình chữ nhật, nhỏ bằng nửa cái mặt bàn ở lớp, bề mặt nhẵn bóng,  màu mật ong phủ lên những đường vân gỗ rất đẹp. Bàn làm bằng gỗ thịt, rất dày và chắc nhưng nhìn gọn, không thô. Hai bên chân bàn làm bằng sắt, sơn phủ màu trắng. Dưới chân có thanh đế giúp cho bàn vững chãi. Bàn có một chiếc ngăn kéo có cái tay nắm để kéo ra kéo vào.

Trên bàn, em đặt một cái đèn học, sách vở xếp ngay ngắn, cặp treo vào bên cạnh, chỗ có một cái móc nhỏ. Hộp bút em cất vào trong ngăn bàn cho gọn. Thỉnh thoảng, có bạn tới học nhóm, bàn tuy hơi nhỏ nhưng vẫn đủ cho chúng em cùng học.

Xem thêm:  Em hãy tả cảnh Hồ Gươm - Văn mẫu lớp 5

Có cái bàn này, em ngồi học rất thoải mái và yên tĩnh. Thỉnh thoảng, em lấy chổi lông gà quét mặt bàn cho khỏi bụi. Đã qua mấy năm học rồi nhưng bàn vẫn còn rất mới. Nhìn cái bàn đẹp và sách vở được em xếp gọn gàng rất vui mắt, cứ đến giờ là em lại ngồi vào bạn học một cách tự giác, chẳng cần mẹ phải nhắc.

Chiếc bàn học thân thương vừa là món quà quý mà bố đã tặng em vừa là nơi gắn bó với em suốt những năm học từ lớp Một đến giờ. Đối với em, bàn chính là một người bạn tri kỉ. Em sẽ giữ gìn để bàn luôn mới, bao giờ em của em đi học, em sẽ tặng lại cái bàn này cho bé.

ta cai ban hoc o nha cua em - Tả cái bàn học ở nhà của em

Tả cái bàn học ở nhà của em

Tả cái bàn học ở nhà – Bài làm 2

Đã là học sinh chắc hẳn bạn nào ở nhà cũng có một góc học tập. Và tại góc học tập, có là một nhân vật không thể thiếu đó là cái bàn học. Em cũng vậy, em có một cái bàn học rất chắc chắn và nó là tác phẩm của chú ruột em.Chính tay chú đã làm để tặng cho em khi em vào học lớp một.

Ngày ấy, em vui lắm. Chú em cứ đục, đẽo, cưa, bào… rồi qua mấy ngày thì xong cái bàn. Chú bảo: Chú tặng cháu trai đây, học tốt nhé. Thích quá rồi nên em chỉ biết gật lấy gật để thôi, chứ đâu có biết cảm ơn chú.

Xem thêm:  Tả lại vườn rau nhà em

Vì là bàn chú làm nên nó khác với những chiếc bàn mua ở cửa hàng đồ gỗ. Tất cả vật liệu chú đều làm từ cây gỗ xoan mà ông em ngâm đã lâu. Lạ thật, ngâm lâu thế mà bàn vẫn thơm mùi gỗ. Mặt bàn hình vuông, được bào nhẵn, chả sơn gì cả. Các góc bàn hơi lượn tròn, chú em bảo làm thế cho cạnh bàn khỏi bị sắc. Chú còn bảo mặt bàn để mộc thế nhìn vân gỗ xoan cho đẹp. Hai bên lưng bàn là hai tấm gỗ hình chữ nhật, phía trên liền, phía dưới khoét lượn tạo thành chân. Chú làm mấy tấm đế rời để em kê cho bàn cao dần theo từng năm học. Chú làm khéo đến nỗi phải tinh ý mới nhìn thấy tấm đế còn nhìn qua lại tưởng nó liền một khối với chân bàn. Nhìn xa, bàn học của em như một chiếc tủ mi ni vì bàn có hai ngăn kéo rất sâu có thể đẩy vào, kéo ra dễ dàng bởi mỗi ngăn đều có tay nắm. Tất cả cũng đều làm bằng gỗ. Cả cái bàn này, chú em chỉ phải mua mấy cái đinh ốc để lắp mặt bàn với thân đế thôi. Lâu lâu, chú lại lấy giấy ráp đánh và thế là bàn lại trông như mới. Em hỏi: Chú ơi làm thế bàn mòn mất thì sao? Chú cười, đáp: Ờ, chắc khi nào cháu chú học thành tiến sĩ thì cái bàn cũng mòn mất thật. Giờ em cũng biết tự làm được việc đánh lại mặt bàn rồi.

Xem thêm:  Tả cảnh một buổi sáng sớm trên đồng làng - Văn mẫu lớp 5

Bàn là món quà vô cùng ý nghĩa mà chú em đã dành tặng cho em. Em thật là hạnh phúc vì ngoài bố mẹ ra, em còn được nhận được tình yêu thương và sự quan tâm của chú và nhiều người khác. Em sẽ giữ gìn cái bàn và học tập chăm chỉ để không phụ tấm lòng của chú em.

Tuấn Đức

Post Comment