Ngữ văn lớp 5

Tả cái đồng hồ báo thức nhà em

Đề bài: Em hãy tả cái đồng hồ báo thức nhà em.

Tả cái đồng hồ báo thức – Bài làm 1

Như thường lệ, sáng nào em cũng thức dậy vào lúc  năm rưỡi để chuẩn bị đi học. Không phải tự nhiên mà em dậy đúng giờ như vậy được đâu. Đó chính là nhờ chiếc đồng hồ báo thức để bàn mà ông em mua cho em từ khi bước vào lớp một.

Khi còn học lớp một, lớp hai, bố là người để chuông báo thức cho em. Đến năm lớp ba, em dậy sớm hơn và đã biết tự đặt chuông, biết xem giờ.

Chiếc đồng hồ của em được khoác một lớp áo nhựa cứng màu xanh da trời. Mặt đồng hồ tròn xoe, được làm bằng mi ca trong suốt, bên trong chứa 12 con số tự nhiên liên tiếp bắt đầu từ số 1. Những con số ấy đứng thành vòng tròn theo chu vi của mặt đồng hồ. Ba chiếc kim gắng với nhau tại điểm chính giữa của mặt đồng hồ, mỗi chiếc làm một nhiệm vụ khác nhau. Chiếc ngắn và to nhất có màu đen là kim giờ. Chiếc dài hơn nhưng mảnh hơn, cũng mang màu đen là kim phút. Còn lại là chiếc kim bé nhất, dài nhất và chạy nhanh vun vút là kim giây. Kim giây có màu đỏ tươi trông thật đẹp. Nhiều lúc nghịch ngợm, em ngồi hàng giờ để theo dõi xem chúng chạy như thế nào song chỉ cảm nhận được kim giây và kim phút chạy, còn kim giờ thì mãi mới nhích được một tí nên nó nhảy từ số này sang số kia lúc nào em cũng không hay. Ngày mới có đồng hồ, nghe tiếng chuông vamg lên em vẫn còn nằm ngủ cố, mẹ phải gọi mấy lần, sau rồi em cũng có được thói quen nghe thấy chuông đồng hồ reo là dậy liền.

Xem thêm:  Tả bà ngoại của em lớp 5

Chiếc đồng hồ ấy đứng vững trãi ở góc bàn học của em nhờ hai cái chân kép. Đằng sau lưng đồng hồ có một cái núm nhỏ dùng để lên chuông hẹn giờ. Cái núm màu mạ vàng giờ đã bạc đi ít nhiều. Cứ lâu lâu, em lại thay pin để đồng hồ chạy liên tục và chính xác.

Nhờ có chiếc đồng hồ mà em luôn dậy đúng giờ để thực hiện các công việc buổi sớm theo thời gian biểu và không bao giờ bị muộn học. Em thầm cảm ơn chiếc đồng hồ, cảm ơn ông đã dành cho em món quà quý giá.

ta cai dong ho bao thuc nha em - Tả cái đồng hồ báo thức nhà em

Tả cái đồng hồ báo thức nhà em

Tả cái đồng hồ báo thức – Bài làm 2

Ngày sinh nhật vừa qua, em được nhận rất nhiều quà từ những người thân trong gia đình. Nhưng món quà mà em thích nhất là chiếc đồng báo thức do bố tặng kèm theo tấm thiệp: Bố chúc con yêu luôn thực hiện đúng thời gian biểu mỗi ngày. Thế là góc học tập của em sẽ có thêm người bạn mới đáng yêu này.

Chiếc đồng hồ mới tinh, từ kiểu dáng, màu sắc đến tiếng chuông reo của nó em đều thích. Mặt đồng hồ hình thoi, làm bằng nhựa cứng trong suốt. Bên trong, mười hai con số đáng yêu đứng cách đều nhau, sát vào bốn cạnh của hình thoi. Đồng hồ được chạy bằng Pin. Ba chiếc kim duyên dáng gắn với nhau quanh một cái trục ở chính giữa mặt đồng hồ. Hai chiếc kim giờ và kim phút có màu xanh da trời, còn kim giây có màu đỏ tươi. Chúng cứ thế chạy đua cho đến khi kim giờ chỉ vào số 5, kim phút và kim giây cùng chỉ vào số 12 thì tiếng chuông lảnh lót vang lên từng hồi và sẽ còn lặp lại vài lần cho đến khi cậu chủ là em thức dậy.

Xem thêm:  Hãy tả giáo viên chủ nhiệm của lớp em

Vỏ chiếc đồng hồ cũng là màu xanh giống như kim phút và kim giờ, bao quanh mặt đồng hồ và có sự cách điệu, uốn lượn trông thật đẹp. Chân đế đồng hồ nhìn từ phía trước là hình tam giác. Em đặt đồng hồ ở góc bàn, mặt hướng ra ngoài. Thỉnh thoảng, em lấy tấm giẻ sạch lau chùi bụi bặm bám trên đồng hồ.

Có chiếc đồng hồ này, em luôn dậy đúng giờ mà không cần mẹ phải gọi. Nó còn giúp em thực hiện tốt thời gian biểu mỗi ngày cũng như em biết được, công việc nào tốn nhiều thời gian hơn để còn điều chỉnh cho phù hợp.

Thỉnh thoảng em lại lấy tấm thiệp của bố ra để đọc. Chiếc đồng hồ báo thức là món quà đầy ý nghĩa mà bố đã dành tặng cho em. Chiếc đồng hồ báo thức ấy cùng với tấm thiệp nhỏ luôn là lời nhắc nhở em cố gắng siêng năng học tập để không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ và thầy cô giáo.

Tuấn Đức

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Kể lại một câu chuyện về người bạn mà em cảm phục - Văn mẫu lớp 5

Post Comment