Ngữ văn lớp 5

Tả chiếc cặp sách của em

Đề bài: Em hãy tả chiếc cặp sách của em.

Tả chiếc cặp sách – Bài làm 1

Trước khi bước vào năm học, em được mẹ mua cho một chiếc cặp sách mới tinh. Khỏi phải nói em vui sướng biết chừng nào. Chia tay chiếc cặp cũ em cũng hơi lưu luyến một chút nhưng biết làm sao, nó đã cũ, đã sờn rồi. Giờ em lại có chiếc cặp mới, nó sẽ làm bạn của em trong suốt năm học này.

Em ngắm mãi chiếc cặp mới không chán mắt. Em nhìn đằng trước, lật đằng sau rồi khoác thử lên vai. Cái dây đeo vừa tầm vai và lưng em, không phải chỉnh gì cả. Cặp nhẹ lắm. Mẹ em bảo, bây giờ người ta cải tiến, làm bằng chất liệu nhẹ để giảm bớt khối lượng so với những chiếc cặp làm thời trước.

Cặp có dạng hình chữ nhật giống như những quyển sách, quyển vở nhưng lớn hơn nhiều. Xung quanh cái khuôn hình chữ nhật xinh xắn ấy chạy một đường viền ôm lấy cặp. Chiếc cặp có màu xanh nước biển. Phía trước cặp là hình chú mèo máy đô-rê-mon ngộ nghĩnh, dễ thương in chìm bên dưới lớp nhựa trong suốt, bóng láng. Chiếc khóa cặp mạ vàng sáng choang, lúc mở hay đóng khóa kêu tách tách thật vui tai. Cặp vừa có tay xách lại vừa có dây đeo nhưng em thường đeo chứ ít khi xách cặp.

Xem thêm:  Tả người bạn thân của em lớp 5

 Bên trong cặp có ba ngăn. Ngăn lớn nhất, em đựng sách giáo khoa, vở ghi bài. Ngăn mỏng hơn, em đựng bảng, hộp bút. Ngăn kéo khóa ở giữa, em để giấy thủ công và những tranh ảnh sưu tầm phục vụ cho học tập. Đế cặp vuông vức, vững chãi nên ở nhà, em không cất hay treo cặp mà đặt cặp đứng ở góc học tập, sát vào tường, vừa giữ cho cặp luôn mới lại vừa không chiếm diện tích bàn học.

Thỉnh thoảng, vào ngày nghỉ, em bỏ hết sách vở ra rồi lấy giẻ ẩm lau sạch bụi bặm bám trên cặp.

Chiếc cặp ấy giờ đã trở thành người bạn đường thân thiết của em. Ngày nào cặp cũng cùng em đến trường rồi lại cùng em trở về nhà, chở những bài toán, bài văn, những lời khen tặng của cô trên vở về để em khoe với bố, mẹ. Em rất yêu quý chiếc cặp, yêu quý món quà của mẹ. Em sẽ giữ gìn để cặp luôn mới và đẹp.

ta chiec cap sach cua em - Tả chiếc cặp sách của em

Tả chiếc cặp sách của em

Tả chiếc cặp sách – Bài làm 2

Hôm ấy, mẹ đi chợ về và gọi: Đức ơi, mẹ mua cho cặp sách mới này! Em vỡ òa sung sướng vì trong mấy năm học qua thì đây là một chiếc cặp đẹp nhất. Em cảm ơn mẹ rồi đón lấy chiếc cặp từ tay mẹ.

Chà, cặp nhẹ quá, khác hẳn với cái cặp cũ. Cặp có dạng hình chữ nhật nằm ngang và có màu xanh trông thật bắt mắt. Mặt trước của cặp làm bằng nhựa dẻo, trong suốt, bên trong có hình hai chú gấu bông xinh xắn. Xung quanh cặp được viền bằng loại vải gì rất chắc. Phía sau cặp chắc có lẽ cũng bằng vải gì đặc biệt, khá dầy dặn. Chiếc quai xách nằm ngay ngắn phía trên, gắn với thân cặp bằng hai cái móc giúp cho quai có thể xê dịch, cử động mềm mại chứ không cứng. Cái dây đeo có bề rộng khoảng 3 xăng ti mét, dài vừa tầm vai và lưng, đeo rất êm. Mẹ em bảo chiếc cặp này là Việt Nam sản xuất. Ngắm chiếc cặp, em thầm nghĩ sao các cô chú công nhân lại giỏi đến như vậy, làm ra nhiều đồ vật đẹp và có giá trị như chiếc cặp của em đây.

Xem thêm:  Tả thầy (cô) giáo cũ của em lớp 5

Cặp có chiếc khóa bằng thép không gỉ màu trắng. Bên trong cặp gồm 3 ngăn. Ngăn to nhất em đựng sách vở, đồ dùng học tập em để ở ngăn thứ hai. Ngăn còn lại, em để thời khóa biểu và thư cô tặng lại từ hộp thư vui vẻ ở lớp.

Hàng ngày, cặp cùng em tới lớp. Em và các bạn lấy sách vở, đồ dùng cho vào ngăn bàn rồi cất cặp vào nơi quy định. Chiếc cặp cứ yên lặng ở đấy chờ em hết buổi học. Về nhà, em cất cặp gọn vào góc bàn học. Chiếc cặp đứng ở đó làm bừng sáng cả cái bàn học của em.

Chiếc cặp với em vừa là món quà ý nghĩa mà mẹ tặng cho em lại vừa là người bạn tri kỉ của em. Thời gian cứ thế trôi đi, cặp vẫn ngày ngày cùng em tới lớp rồi lại cùng em trở về nhà trong tình yêu thương của thầy cô, bạn bè và cha mẹ. Em thầm cảm ơn mẹ đã tặng cặp cho em. Nhờ có cặp mà sách vở của em được bảo quản không bị quăn mép. Em sẽ giữ gìn để cặp luôn mới.

Tuấn Đức

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Tả đồ chơi mà em thích nhất

Post Comment