Theo em em sống có ích là sống như thế nào?

Theo em em sống có ích là sống như thế nào?

Trong cuộc sống hiện nay; những khó khăn, thử thách luôn xuất hiện để cản trở chúng ta đến bước đường thành công. Ta thường tự hỏi, những lúc như vậy chúng ta cần làm điều gì để có thể vượt qua chông gai của cuộc đời. Chẳng khác hơn, đó chính là chúng ta cần phải sống có ích từng ngày, từng giờ, từng phút. Vậy sống có ích mang ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta? 

Loading...

Quả đúng như vậy, sống có ích là phải sống sao cho ý nghĩa có mục tiêu, mục đích rõ ràng. Vậy làm thế nào để sống có ích? Muốn sống có ích chúng ta phải tiến hành hoạt động có ích cho bản thân và cho xã hội? Phải quan tâm, chia sẻ với cộng đồng nhiều hơn. Ta có thể tham gia đóng góp cứu trợ người dân bị lũ lụt, đóng góp xây dựng trại trẻ mồ côi, đóng góp xây dựng viện dưỡng lão. Những hành động ấy tuy nhỏ bé nhưng giàu ý nghĩa nhân văn cao đẹp.

Như chúng ta đã biết, cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn, thử thách. Nhiều người đã tự hỏi bản thân họ sẽ làm gì để vượt qua những khó khăn ấy và hướng tới một cuộc sống có hạnh phúc, những điều tốt đẹp nhất. Câu trả lời cho họ chính là chúng ta hãy sống có ích từng ngày, từng giờ để cuộc sống của chúng ta không phải là một màu đen mà thay vào đó chúng ta có quyền lựa chọn cuộc sống, khát vọng mà ta mong muốn.

"Sống có ích" không phải là điều dễ dàng nhưng cũng không thực sự là điều khó khăn. Mấu chốt của việc sống có ích chính là từ ý thức của bản thân mỗi người. Ắt hẳn sẽ có nhiều người băn khoăn về lối sống có ích, sống có ích chính là lối sống phù hợp với thời đại, làm đẹp cho cuộc sống bản thân, sống hòa hợp với mọi người xung quanh, được nhiều người thừa nhận. Sống có ích phải có những hành động, việc làm, những tình cảm tốt đẹp đem lại hiệu quả thiết thực cho cá nhân cũng như cho cộng đồng. Cuộc sống không phải lúc nào cũng là màu hồng thắm tươi, đôi khi sẽ có những giọt nước mắt, những đổ vỡ, những cuộc chia ly, những nỗi đau, vết thương không bao giờ lành được. Đến khi đó, chúng ta hãy cố gắng sống có ích mỗi ngày để tìm được giá trị thực sự của cuộc sống chứ đừng nên bỏ cuộc. Cuộc sống tuy có rất nhiều khó khăn nhưng nếu ta có ý trí thì có thể biến màu tăm tối trong cuộc sống thành màu hồng tươi thắm. Sống có ích có một sức mạnh mãnh liệt giúp tâm hồn ta thanh thản sau những lần vấp ngã, khó khăn và thử thách mà ta phải trải qua.

Sống có ích đến từ những hành động thiết thực nhất: Sống thật với bản thân, biết cách đối nhân xử thế với mọi người, giúp đỡ những người đang gặp hoạn nạn, lắng nghe và chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh…Sẽ không khó nếu chúng ta dẹp qua cái tôi và lắng nghe tiếng nói từ bên trong mình. 

Nói tóm lại, sống có ích là lối sống tích cực và là lối sống rất cần thiết với mỗi người chúng ta.

Đánh giá bài viết
Loading...

Leave a Comment