Ngữ văn lớp 10

Thuyết minh về danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi

Thuyết minh về danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi

Bài làm

Lên lớp 8, ba tặng cho tôi một cuốn sách có tựa đề “Danh nhân văn hóa Việt Nam”. Cuốn sách đã cho tôi những hiểu biết tuyệt vời về những cái tên làm nên lịch sử nước nhà. Trong số đó có cái tên khiến tôi suy nghĩ mãi: Nguyễn Trãi.

Nguyễn Trãi (1380-1442) sinh ra ở làng Chi Ngại, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương – là nơi nuôi dưỡng tâm hồn thơ văn của Nguyễn Trãi cất cánh. Ông sinh ra trong một gia đình cả nội và ngoại đều có truyền thống yêu nước, hiếu học. Cha của Nguyễn Trãi là Nguyễn Phi Khanh – một nho sinh nghèo tuy có xuất thân bình dân nhưng hiếu học, ham học hỏi. Mẹ của ông là Trần Thị Thái – con quan Tư Đồ Trần Nguyên Đán, là con một và cũng là một thi sĩ nổi tiếng thông minh, là niềm vinh dự của gia tộc.

Cuộc đời Nguyễn Trãi được khắc họa qua hai từ “anh hùng” và “bi kịch”. Nguyễn Trãi là người sống ở ba triều đại Trần, Hồ, Lê. Thời Trần, là khi ông còn nhỏ, ông sống trong sự nuôi nấng và dạy dỗ của cha mẹ và ông ngoại. Thời Hồ, khi ông 20 tuổi, Nguyễn Trãi đỗ Thái học sinh (Tiến sĩ) và làm quan cùng với cha trong triều. Năm 1407, giặc Minh sang xâm lược nước ta, giặc bắt Hồ Quý Ly và bắt cả Nguyễn Phi Khanh – cha của Nguyễn Trãi. Lúc này, Nguyễn Trãi định theo cha báo hiếu nhưng đã bị cha can ngăn và khuyên trở về xây dựng nước nhà. Triều đình hèn kém rơi vào tay giặc, Nguyễn Trãi bị giam lỏng ở Đông Quan. Sau đó, Nguyễn Trãi bỏ trốn và gặp Lê Lợi, theo Lê Lợi tham gia khởi nghĩa Lam Sơn. Từ năm 1418 đến năm 1427, Nguyễn Trãi phò tá Lê Lợi cùng làm nên chiến thắng Lam Sơn. Triều Hậu Lê ra đời, Nguyễn Trãi hăm hở giúp vua Lê xây dựng đất nước bị tàn phá sau chiến tranh. Khoảng 15 giúp triều Lê nhưng vì bị ghen ghét đố kị mà địa vị đi xuống cuối cùng ông đành cáo quan về ở ẩn tại Côn Sơn, Chí Linh, Hải Dương. Trong thời gian này ông sống bình dị và sáng tác thơ ca. Năm 1440, Lê Thái Tông triệu Nguyễn Trãi ra giúp triều đình, phong làm Hàn lâm Đại học sĩ kiêm chức Hành khiển. Nguyễn Trãi trở lại quan. Hai năm sau đó xảy ra án oan thảm khốc khi ông đang gánh vác trọng trách vì dân vì nước. Ông bị khép vào tội “chu di tam tộc”. Năm 1464, Lê Thánh Tông đã minh oan cho Nguyễn Trãi. Tóm lại, cuộc đời Nguyễn Trãi là cuộc đời của người anh hùng toàn đức toàn tài đồng thời cũng là con người phải chịu nỗi oan thảm khốc nhất trong lịch sử Việt Nam.

Xem thêm:  Bình giảng bài “Côn sơn ca” của Nguyễn Trãi

thuyet minh ve danh nhan van hoa nguyen trai - Thuyết minh về danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi

Bên cạnh sự nghiệp công danh, sự nghiệp văn học của Nguyễn Trãi cũng vô cùng rực rỡ. Nguyễn Trãi là người có phong cách thơ văn chính luận kiệt xuất. Một số tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi như “Quân trung từ mệnh tập”, “Bình Ngô đại cáo”… đã nêu cao lý tưởng nhân nghĩa, phản ánh nỗi loạn lạc, thể hiện ý chí quyết tâm đánh thắng kẻ thù, giành độc lập, xây dựng quốc gia dân giàu nước mạnh, giản chính khoan hình, vua tôi hòa mục.

“Dẽ có ngu cầm đàn một tiếng

Dân giàu đủ khắp đòi phương”.

Ngoài ra, Nguyễn Trãi Thơ còn có nhiều thi phẩm mang phong cách trữ tình như “Ức Trai thi tập”, “Quốc âm thi tập”… thể hiện cảm xúc suy tư của người quân tử và tình yêu thiên nhiên đất nước:

“Bui một tấc lòng ưu ái cũ

Đêm ngày cuồn cuộn nước triều đông”

Tuy rằng Nguyễn Trãi là bậc toàn tài và kiệt xuất nhưng lại có số phận bi thảm. Nhắc đến tên ông, người Việt vừa tự hào vừa xót xa cho một người anh hùng dân tộc vĩ đại suốt đời phấn đấu cho lý tưởng nhân nghĩa, cho độc lập dân tộc, cho thái bình, thị trị.

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Hãy viết lại truyện cười ” Tam đại con gà” mà không dùng đến hình thức đối thoại

Post Comment