Ngữ văn lớp 10

Thuyết minh về tác hại của thuốc lá

Đề bài: Thuyết minh về tác hại của thuốc lá

Theo bạn trong cuộc sống ngày nay tác nhân nào gây nguy hại nhất đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của con người. Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đó làô nhiễm môi trường, dịch bệnh,… nhưng không chính thuốc lá mới là một trong những tác nhân nguy hiểm nhất đối với sức khỏe và tính mạng con người. Nó được gọi là “ kẻ thù ngọt ngào” của con người. Vậy tại sao nó lại được gọi như vậy? Thuốc lá có những tác hại gì? chúng ta cần phải hiểu và biết được tác hại của nó để có thể bảo vệ bản thân và gia đình.

Trước hết ta phải hiểu thuốc lá là gì? Thuốc lá là tên gọi một loại sản phẩm được làm chủ yếu từ lá cây thuốc lá thái sợi, được cuốn hay nhồi định hình bằng giấy, có dạng hình trụ. Thuốc lá điếu thường được đốt cháy ở một đầu, để cháy âm ỉ nhằm mục đích tạo ra khói theo dòng khí vào miệng người hút từ đầu đối diện. điếu thuốc lá bé nhỏ chỉ tầm 10 cm nhưng trong khói thuốc lá chứa tới 400 loại hóa chất phần lớn là chất độc hại và 60 trong số đó được xếp vào loại chất gây ung thư hàng đầu như: Nicotin, hắc ín, a sen … nguy hiểm nhất là nicotin vì nó rất độc lại còn là một chất gây nghiện.

Thuốc lá chính là “kẻ giết người ngọt ngào” vì người hút dần dần phải phụ thuộc vào thuốc lá,do có chất gây nghiện nicotin giống như ma túy khiến người hút không thể bỏ dù biết nhiều căn bệnh nguy hiểm do hút thuốc gây ra. Đầu tiên đó là những bệnh về đường hô hấp: viêm khí quản, viêm thanh quản, hôi miệng, …. Nguy hiểm nhất là ung thư vòm họng, ung thư phổi. Riêng tại Việt Nam mỗi năm có tới 40000 người tử vong do lien quan đến hút thuốc lá gấp 4 lần số tử vong do tai nạn giao thông. Bác sỹ viện trưởng bệnh viện K cho biết trên 80% ung thư vòm họng, ung thư phổi là do thuốc lá. Nó còn gây ra những cái chết bất ngờ vì nó là nguyên nhân gây nên những bệnh về hệ tuần hoàn: huyết áp cao, tắc động mạch, nhồi máu cơ tim. Có những người 40 – 50 tuổi đã chết đột xuất vì nghiện thuốc dẫn đến nhồi máu cơ tim. Thuốc lá còn gây suy thoái giống nòi làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Với phần lớn là chất độc gây ung thư nó làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng, tăng tỉ lệ mắc bệnh liệt dương. Còn với phụ nữ thuốc lá gây mãn kinh sớm giảm khả năng thụ thai, dễ sảy thai, sinh non. Đáng buồn hơn người hút thuốc lá đã bị hủy hoại sức khỏe nghiêm trọng như vậy nhưng khói thuốc còn gây hại cho những người xung quanh gấp nhiều lần dù họ không hề hút thuốc. Khi hút thuốc người hút thở ra hai luồng khói chính và phụ, 20% khói thuốc người hút hít vào cơ thể và 80% còn lại tỏa ra môi trường xung quanh gây hại cho người không hút. Nhũng nạn nhân bất đắc dĩ này cũng bị tác hại gián tiếp dẫn đến nguy cơ mắc bệnh do khói thuốc gây ra như chính người hút thuốc thậm chí còn nguy hiểm hơn. Theo nghiên cứu ở Việt Nam có trên 50% nam giới hút thuốc và 60% số người không hề hút cũng phải tiếp xúc với khói thuốc ít nhất 30 phút trên ngày. Tội nghiệp nhất là những em bé còn trong bụng mẹ, những sinh linh bé nhỏ bị nhiễm độc khói thuốc do những người xung quanh hay là do chính người ông, người cha của mình rồi dẫn đến những hậu quả đau lòng. Tre có thể bị đẻ non, trẻ bị suy yếu, dị tật đó quả là một tội ác ghê gớm của những người hút thuốc thiếu ý thức.

Xem thêm:  Phân tích truyện cổ tích Tấm Cám

Không chỉ gây bệnh, suy giảm sức khỏe thuốc lá còn hủy hoại đạo đức và gây thiệt hại kinh tế rất lớn ảnh hưởng đến xã hội. Sẽ có người thắc mắc “ sao lại hủy hoại đạo đức vì thuốc lá” chúng ta hãy phân tích: Người lớn hút thuốc nêu gương xấu cho trẻ em, họ lấy điếu thuốc làm một cử chỉ tượng trưng cho sự sang trọng gặp nhau mời thuốc, làm quen mời thuốc, … Con trẻ từ đó cũng học đòi bắt chước lấy điếu thuốc làm sang. Đáng buồn hơn là những ngôi sao, thần tượng, những mẫu người lý tưởng, họ là mục tiêu phấn đấu noi gương, là những gì giới trẻ dõi theo và học hỏi cũng phì phèo thuốc lá nơi công cộng. Hành động có phần cá nhân đó lại khiến nhiều bạn trẻ làm theo. Họ nghĩ đó là lợi ích, đó là tốt đẹp. Vậy là vô hình chung một bộ phận lớn những cô bé, cậu bé còn đang cắp sách tới trường cũng phì phèo điếu thuốc. Hút một điếu rồi đến hai điếu, ba điếu, bốn điếu cuối cùng là nghiện thuốc, nghiện làn khói trắng mờ ảo, nghiện mùi vị lâng lâng, hay nghiện sự "sang trọng""sành điệu" nó đem lại. Dù là vì lý do gì đi nữa thì để có tiền mua thuốc các cô bé, cậu bé "ăn chưa no, lo chưa tới" phải trộm, phải cắp, phải lừa dối cha mẹ, thầy cô. Vấy đấy, chỉ từ điếu thuốc nhỏ bé rồi đến ly bia cuối cùng là ma túy, phạm pháp vậy là ý thức đạo đức con người đã dần bị hủy hoại từ điếu thuốc bé nhỏ.

Xem thêm:  Bình luận câu nói “Ôi sống đẹp là sống sao hỡi bạn” của Tố Hữu- Văn lớp 10

Việt Nam là một nước đang phát triển đời sống người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn. vậy mà với 12 triệu người hút thuốc một năm chúng ta tốn hơn 8 nghìn 200 tỷ cho mặt hàng này, chưa kể đến chi phí làm sạch môi trường do đầu điếu, tàn thuốc gây ra. Thực tế chi phí khám chữa bệnh do thuốc lá gây ra còn cao gấp nhiều lần so với số tiền mua thuốc hút. Một con số khủng khiếp. Với số tiền đó ta sẽ cứu được hàng triệu người nghèo mỗi năm, xây được hàng nghìn ngôi trường cho học sinh, bệnh viện, nhà tình thương, tình nghĩa,.. Người dân đã đói nghèo lại tăng thêm gánh nặng kinh tế, mất đi lực lượng lao động, năng suất lao động giảm, dẫn đến kinh tế kém phát triển. Đói nghèo lại càng thêm đói nghèo, khó khăn lại càng thêm khó khăn, khổ cực lại càng thêm khổ cực.

Ngày nay trên thế giới các chiến dịch chống thuốc lá diễn ra rất mạnh mẽ. Nếu hút thuốc nơi công cộng sẽ bị phạt rất nặng, ví dụ như ở Bỉ vi phạm lần một phạt 40 USD lần hai phạt 5000 USD. Ở những nước phát triển mặt hàng thuốc lá bị đánh thuế rất nặng, cấm quảng cáo thuốc lá, cấm bán thuốc cho trẻ em nhờ đó số người hút giảm nhanh và thuốc lá dần bị tẩy chay. Nước ta còn nhiều khó khăn: đói nghèo, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, nay lại bị ôn dịch thuốc lá đe dọa. Vì vậy mỗi công dân Việt Nam cần phải có ý thức xóa bỏ thuốc lá. Trước tiên với chính bản thân nếu chưa nghiện thuốc thì tuyệt đối không hút thuốc, nếu đã nghiện Thuốc phải quyết tâm bỏ thuốc vì chính bản thân và người thân. Cai thuốc không dễ nhưng rất nhiều người đã làm được và thoát khỏi tay thần chết. Bản thân thay đổi chưa đủ ta phải giúp người thân, bạn bè tránh xa thuốc lá giúp họ nhận ra tác hại của thuốc lá. Tích cực tuyên truyền và tham gia vào các hoạt động xã hội chống thuốc lá là giúp chính mình và mọi người.

Xem thêm:  Đóng vai Pê-nê-lốp kể lại cuộc hội ngộ với Uy-lít-xơ

Tóm lại thuốc lá chính là phát minh giết người nhiều nhất trong lịch sử nhân loại. Cái vòng trong suy thoái: nghèo đói => thiếu hiểu biết => hút thuốc => bệnh tật => nghèo đói sẽ không bao giờ kết thúc nếu thuốc lá chưa được loại trừ. Vì vậy mỗi công dân đặc biệt là thế hệ trẻ chủ nhân tương lai của đất nước phải quyết nói “ KHÔNG” với thuốc là vì một tương lai cho nhân loại nói chung và Việt Nam nói riêng.

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Post Comment