Ngữ văn lớp 9

Tình phụ tử cao đẹp trong bài thơ Nói Với Con

Đề bài: Tình phụ tử cao đẹp trong bài thơ Nói Với Con

BÀI LÀM

Tình phụ tử là một tình cảm vô cùng thiêng liêng cao đẹp. Đó là đề tài lớn trong thi ca nhạc họa. Rất nhiều bài thơ ca dao tục ngữ nói về tình phụ tử góp vào đề tài ấy Y Phương có bài ” Nói với Con”. Bài thơ chứa đựng tình phụ tử thiêng liêng sâu sắc, muốn gửi gắm cho con những lời khuyên chân thành và bổ ích.

Bài thơ là lời Người cha miến núi nói với con. Lời đầu tiên cha nói với con là lời gợi nhắc về cõi nguồn sinh dưỡng thiêng liêng. Từng bước đi, tiếng nói, tiếng cười của con đều được cha mẹ, nâng niu chăm chút, mừng vui đón nhận. Hình ảnh thơ ở đây thật cụ thể gợi cảm mà giàu tính khái quát cụ thể.

“Chân phải bước tới cha

Chân trái bước tới mẹ

Một bước chạm tiếng nói

Hai bước tới tiếng cười””

Những câu thơ tiếp theo gởi về cội nguồn rộng lớn đã nuôi dưỡng con đó là quê hương

” Người đồng mình yêu lắm con ơi

Đan lờ cài nan hoa

Vách nhà ken câu hát

Rừng cho hoa

Con đường cho những tấm lòng”

“Người đồng mình” cách nói thật ấm áp giản dị chỉ người vùng mình, miền mình những người sống chung miền đất quê hương cùng dân tộc. Những câu thơ mở đầu bằng “người đồng mình” rất đặc sắc chính những người đồng mình tạo nên chiều sâu văn hóa, lối sống. Con người nơi đây yêu lao động, yêu cái đẹp. Biết làm đẹp cho cuộc sống, còn rừng núi quê hương thì thật thơ mộng nghĩa tình, cả con đường cũng vậy. Thiên nhiên đã ban tặng cho con người cái đẹp, chở che, nuôi dưỡng con người cả về tâm hồn lối sống. Cách nói giản dị mộc mạc mà gợi liên tưởng sâu xa.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về kỉ luật học đường

Tiếp đó là tình thương cha dành cho con ở những phẩm chất của người đồng mình.

“Con ơi tuy thô sơ da thịt

Lên đường

Không bao giờ nhỏ bé được

Nghe con”

Người cha đã truyền cho con niềm tự hào và vẻ đẹp và sức mạnh của truyền thống quê hương, phẩm chất con người của cha anh, dân tộc. Điều cha tâm tình với con vượt lên tình cảm gia đình trở lên thành lời trao gửi thiêng liêng giữa các thế hệ.

Nghệ thuật của bài thơ cũng vô cùng đặc sắc, thể thơ tự do gần với lời ru. Lời thơ chân thành mộc mạc giản dị. Tóm lại bài thơ đặc sắc cả về nội dung và nghệ thuật.

Bài thơ “Nói với Con” của Y Phương tràn đầy tình phụ tử nhất là tình cha dành cho đứa con bé bỏng của mình bằng cả tấm lòng cao cả, sâu lắng công ơn của người cha trong bài: ” Nói với Con” cũng giống như những câu ca dao xưa: “Công cha như núi ngất trời – Nghĩa mẹ như nước ở ngoài Biển Đông”

Nguồn: Tài liệu trực tuyến

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Nghị luận về đức tính chăm chỉ cần cù – Văn lớp 9

Post Comment