Tính tự học được biểu hiện cụ thể như thế nào trong xã hội hiện nay?

Tính tự học được biểu hiện cụ thể như thế nào trong xã hội hiện nay?

Lê – nin có câu: "Học, học nữa, học mãi". Câu nói này của ông giúp chúng ta có thêm hứng thú cho việc học. Học là một việc rất quan trọng, nó không bao giờ kết thúc từ 12 năm đi học cho đến khi chúng ta lớn lên và đi làm, những kiến thức luôn vây quanh ta. Nhiều bạn cho rằng việc học là một việc nhàm chán nhưng nếu bạn có thể tự học thì nó đối với bạn rất có ích, việc học có thể trở nên dễ dàng hơn và bạn sẽ hứng thú khi được học tập. Vậy lợi ích và hứng thú của việc tự học là như thế nào?

Loading...

Thật vậy, việc tự học đã được khai sinh ra từ lúc con người biết đọc và viết, nó có thể ghi chép vào trong đầu chúng ta những kiến thức cần thiết. Nhờ những kiến thức này giúp xã hội chúng ta mới phát triển đến ngày hôm nay. "Tự học" có nghĩa là tự làm lấy bài tập của chính mình không cần đợi nhắc nhở, không những thế "tự học" còn có nghĩa là tự tìm tòi những kiến thức mình chưa biết để trau dồi thêm những kỹ năng mà mình chưa được học. Việc "tự học" là tự tìm hiểu những kiến thức mình chưa biết và cần phải học tập khi chúng ta học được điều gì đó mới mẻ. Chúng ta sẽ cảm thấy hứng thú hơn trong việc học và từ sinh ra động lập khiến chúng ta lấy việc học là điều thú vị, hấp dẫn cho mình.

Thứ hai là khi tự học chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn là khi bị người khác ép mình phải học. Vậy tại sao chúng ta phải tự học? Chúng ta phải tự học vì khi bạn nghĩ học là một việc rất mệt mỏi nhưng không phải thế. Học chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống của chính bạn, bạn có thể quyết định cuộc sống của chính mình nếu bạn cố gắng ngay từ bây giờ, việc tự học là việc thay đổi cuộc đời mình thì chuyện từ một học sinh học chưa tốt thành học sinh giỏi là điều có thể. Nếu bạn nghĩ học là mệt mỏi thì hãy nhớ rằng hàng ngàn con người ở Huế cần được đi học, có những con người học rất giỏi nhưng họ không có đủ điều kiện đi học, họ luôn học bằng chính sức của mình. Bạn thấy người khác học rất giỏi, bạn cũng muốn được như họ nhưng có bao giờ bạn tự hỏi ý thức của bạn có bằng họ không. Họ giỏi nhờ sự siêng năng chứ không nhờ sự lười biếng nhếch nhác. Việc học cũng là liều thuốc cứu chữa bạn mỗi khi bạn chán nản. Có thể lúc bắt đầu bạn cảm thấy chán nản, muốn bỏ học nhưng khi quen dần bạn cảm thấy việc học rất dễ dàng. Việc học giống như một ly cafe vậy. Nếu bạn chỉ uống chút ít bạn cảm thấy rất đắng nhưng khi uống hết cả ly bạn cảm thấy đó là một điều tuyệt vời mà bạn không hề cảm thấy đắng mà thay vào đó là sự đam mê. Thầy Nguyễn Ngọc Ký không chỉ học giỏi mà còn là tấm gương cho sự tự học. Thầy không bỏ cuộc khi mình bị mất hai tay nhưng thầy vẫn sử dụng hai chân của mình tự học và giờ đây thầy đã trở thành nhà văn giỏi.

Quả đúng như vậy, bạn đã biết được những người có tính tự học cao là những người xã hội cần. Bên cạnh đó, có những bạn lười biếng, mê chơi game nhưng lúc nào cũng có mơ ước mình học giỏi nhưng cứ tiếp tục mơ mộng thì họ vẫn tiếp tục vùi sâu vào cái hố do chính mình đào ra. Có một câu chuyện nói về cậu học sinh giỏi 7 năm liền, cậu ấy học rất giỏi nhưng gặp phải những người bạn không tốt, họ rủ cậu ta đi chơi, trốn học cuối năm ấy cậu bị học sinh trung bình từ đó đánh mất đi sự ham học của mình mà thay vào đó là những cơn nghiện game online. Cậu ta từng là một học sinh giỏi nhưng bây giờ cậu ta là một tên nghiện, cũng chỉ là một thói quen nhưng từ sự ham học của người ta gọi là đam mê còn mê game thì gọi là nghiện. Nếu bạn đã lỡ rơi vào cái hố của chính mình thì đừng vội bỏ cuộc, bạn phải vươn lên thoát khỏi chiếc hố đó. Lúc đó, bạn sẽ thấy được thành quả của mình, bạn có thể tự tin bước vào lớp và nghĩ mình là một ngôi sao sáng. Tất cả là do bạn lựa chọn.

Nói tóm lại, việc tự học là rất cần thiết cho tất cả mọi người. Hãy từ bỏ những trò chơi vô bổ bạn chơi hàng ngày mà thay vào đó là những phút giây học tập bổ ích, lành mạnh. Bạn có thể dành thời gian rảnh của mình cho việc đọc sách, đôi khi bạn cũng có thể đọc những cuốn chuyện thiếu nhi để giải tỏa đầu óc sau những giờ học căng thẳng. Riêng tôi, tôi cũng đã rút ra được bài học cho chính mình, tôi là một cậu bé mê chơi game nhưng giờ đã không còn nữa, những phút giây thư giãn của tôi là những cuốn sách có ích cho việc học cùng những cuốn sách kỹ năng sống tuyệt vời.

Tính tự học được biểu hiện cụ thể như thế nào trong xã hội hiện nay?
Đánh giá bài viết
Loading...

Từ khóa tìm kiếm