Trình bày quan niệm của em về vấn đề thế nào là sống có ích

Trình bày quan niệm của em về vấn đề thế nào là sống có ích

Từ ngàn xưa, ông cha đã đã có những lối sống nề nếp truyền dạy cho con cháu ta đến ngày nay. Để có được một lối sống có ích, con người chúng ta phải rèn luyện qua bao nhiêu năm tháng. Chúng ta đã phải trải qua rất nhiều thử thách trong cuộc sống mới có thể tìm ra một lối sống có ích hoàn thiện. Vậy sống có ích là sống như thế nào?

Loading...

Quả đúng như vậy, để tìm ra một lối sống có ích hoàn thiện ông cha ta đã vượt qua rất nhiều thử thách mới có thể truyền dạy cho con cháu đời sau. Sống có ích là lối sống tích cực luôn làm những điều đúng đắn, phải biết kỉ luật mình không cho phép mình vượt qua giới hạn của nhà trường vừa cố gắng làm đẹp cho bản thân nhưng cũng đồng thời phải phù hợp với đa số những người sống xung quanh, được nhiều người thừa nhận. Sống có ích phải được thể hiện cụ thể thông qua những hành động vật chất và tinh thần có ích cho bản thân gia đình và xã hội. Khi sống có ích chúng ta có thể sống thanh thản hơn không phải nghĩ đến những việc không tốt.

Thật vậy, chúng ta có thể tạo cho mình một cuộc sống có ích nhưng thực sự có ích hay không là do mỗi con người tự chọn. Tại sao chúng ta phải sống có ích? Chúng ta sống có ích vì khi chúng ta sống có ích chúng ta có thể tìm được mục đích của mình và chịu trách nhiệm những gì do chính mình gây ra. Con người chúng ta có hai loại được ví như hai loài động vật đó chính là cừu và đại bàng. Cừu là con vật đại diện cho những người hèn nhát hay đổ lỗi, than phiền và theo đuôi những người khác. Hiện nay họ không chịu bỏ công sức của mình ra làm việc mà thích đua đòi nếu không được như ý muốn thì họ than phiền trách mắng cha mẹ mình. Thứ hai là đại bàng, một loài chim sống rất có trách nhiệm và chịu hoàn toàn trách nhiệm của mình và sống có mục đích, nó thể hiện những con người ít ỏi còn sót lại trong xã hội hiện nay, những con người này biết đặt ra mục tiêu của chính mình. Họ nỗ lực phấn đấu để vươn lên tạo dựng cho mình một cuộc sống tốt đẹp và có ích. Trong cuộc sống, không phải điều gì cũng dễ dàng vượt qua nhưng nhờ có quyết tâm họ có thể làm được và cuộc sống này chính là do họ góp phần tạo dựng nên.

Tuy nhiên, không phải điều gì cũng hoàn hảo. Chúng ta có những con đại bàng để dựa dẫm nhưng còn có những con cừu, những con cừu này làm cho xã hội không thể phát triển và làm phiền lòng những người đã sinh ra mình. Nhưng họ vẫn có thể biến thành đại bàng và tung cánh trên bầu trời tự do nhờ chính bản thân họ, họ có thể sửa đổi mình vì mỗi con người đều có quyền lựa chọn, lựa chọn bản thân mình sẽ trở thành như thế nào. Còn đối với những con người không sửa đổi mà chỉ mơ mộng thì cả đời họ vẫn sẽ không thành công.

Nói tóm lại, sống có ích là lối sống tích cực, sống có mục tiêu cho chính mình để mình có thể tự nỗ lực phấn đấu thực hiện mục tiêu của mình đặt ra, không vì chùn bước mà bỏ cuộc. Riêng tôi, mười bốn năm qua tôi chính là một con cừu làm phiền lòng ba mẹ, đua đòi theo những người không tốt, than phiền vì không vừa ý mình nhưng tôi đã thay đổi, thay đổi về mọi mặt biết quan tâm ba mẹ mình và quý trọng những thứ mình đang có.

Đánh giá bài viết
Loading...

Leave a Comment