Trong xã hội hiện nay, thói dối trá ảnh hưởng như thế nào đến nhân cách đạo đức con người.

Trong xã hội hiện nay, thói dối trá ảnh hưởng như thế nào đến nhân cách đạo đức con người.

Trong cuộc sống xã hội hiện nay, dối trá không chỉ là một thói quen xấu mà nó đã lan ra thành một dịch bệnh nguy hiểm khó chữa, gây ra những tác hại nghiêm trọng trong nhiều lĩnh vực. Vì vậy, có nhận định cho rằng: "thói dối trá là biểu hiện của sự suy thoái đạo đức trong đời sống xã hội". Vậy qua câu nói trên, ta rút ra được bài học gì?

Loading...

Quả thật vậy, thói dối trá là một biểu hiện sự suy đồi của đạo đức. Dối trá là không trung thực, không thành thật, hành động và lời nói không ăn khớp với nhau. Còn suy đồi về đạo đức là không tuân theo những chuẩn mực của đạo đức xã hội. Ta hiểu được cả câu nói này có nghĩa là khi ta nhiễm phải thói dối trá thì nhân cách đạo đức của chúng ta cũng bị lây nhiễm bởi cái xấu và chắc chắn đó là điều không tốt.

Thói dối trá quả là một biểu hiện của sự suy đồi đạo đức bởi vì nó đã làm cho mọi người nhìn nhận không đúng với ý đồ của mình, khiến cho họ làm sai. Đây quả là một hành động sai trái gây hậu quả đáng tiếc, gây ra nhiều tác hại nguy hiểm về mặt đạo đức, làm cho cuộc sống không ổn định, mất thăng bằng. Nó còn tạo ra sự căm ghét trong lòng người khác khi biết mình bị lừa dối, tạo ra những suy nghĩ và hành động đáng tiếc của những người bị lừa dối với những người lừa dối họ. Dối trá cũng gây nhiều thiệt hại trong lĩnh vực như kinh tế có vụ việc vinasin đã lừa dối mọi người ăn chặn hàng trăm ngàn tỉ đồng, gây thiệt hại to lớn hoặc là vụ việc bệnh viện Đa khoa Hoài Đức đã nhân bản hàng loạt bảng xét nghiệm làm cho bệnh nhân hiểu sai về bệnh của họ gây ra phương pháp chữa bệnh sai khiến cho nhiều bệnh đáng tiếc xảy ra.

Nguyên nhân phát sinh ra thói dối trá này bắt nguồn từ sự tha hóa, biến chất, ích kỉ, tham lam, nó còn là những nhận thức lệch lạc về quan điểm sống của con người. Do ý muốn tiến thân quá lớn mà con người đã sử dụng những lời nói dối để tiến thân. Vì vậy mà ta cần phải có những biện pháp ngăn chặn ngay từ trong gia đình, nhà trường phải tôn trọng và ngăn chặn những việc suy thoái về đạo đức ngay từ khi mới bắt đầu, và bản thân mọi người cũng phải ý thức được việc hôm nay ta có thể nói dối nhưng không thể nói dối mãi mãi được. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những lời nói dối mang tính nhân đạo, nhằm mục đích giúp đỡ người khác, đặc biệt là trong các trường hợp những người bệnh nan y hoặc khi muốn giấu đi một sự thật có thể gây nguy hiểm cho người khác. Mặc dù vậy sống trung thực là một biểu hiện có nhân cách cao đẹp, nhưng người nói dối thì có đầy vì vậy chúng ta cần phải kiên quyết đấu tranh để loại bỏ thói nói dối trong bản thân chúng ta.

Tóm lại, thói dối trá quả là một biểu hiện của sự suy đồi đạo đức. Và tôi cũng phải rèn luyện bản thân, kiên quyết và đấu tranh trong sự thật góp phần xây dựng xã hội phát triển và văn minh hơn.

Trong xã hội hiện nay, thói dối trá ảnh hưởng như thế nào đến nhân cách đạo đức con người.
1 (20%) 1 đánh giá
Loading...

Leave a Comment